(KTSG Online) - Sau kiến nghị khẩn của các doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, VNPT, FPT, CMC và VNG về việc áp giá điện sản xuất cho trung tâm dữ liệu, Bộ Công Thương đã đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ để thực hiện đúng quy định hiện hành.
- Việt Nam có Data Center đầu tiên đạt tiêu chuẩn An toàn Hệ thống Thông tin Cấp độ 4
- Vốn đầu tư rót vào trung tâm dữ liệu trên toàn cầu lập kỷ lục mới

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, cơ quan này đã nhận được văn bản kiến nghị của các doanh nghiệp viễn thông, đề xuất tiếp tục áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích sản xuất đối với hoạt động trung tâm dữ liệu (data center), thay vì xếp vào nhóm kinh doanh dịch vụ.
Trước đây, theo Bộ Công Thương, khi loại hình trung tâm dữ liệu quy mô lớn chưa phát triển mạnh, Thông tư 16/2014/TT-BCT chưa quy định riêng đối tượng sử dụng điện cho trung tâm dữ liệu. Khi đó, các trung tâm dữ liệu được áp giá điện theo nhóm sản xuất.
Cách áp dụng này được cho là phù hợp với điều kiện thực tiễn, khi hoạt động trung tâm dữ liệu chưa được nhận diện đầy đủ như một dịch vụ chuyên biệt trong nền kinh tế số.
Các quy định nêu trên tiếp tục được kế thừa tại Thông tư 60/2025/TT-BCT. Theo đó, trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông, truyền hình phục vụ chính hoạt động nội bộ sẽ áp giá điện sản xuất; còn trường hợp cung cấp dịch vụ xử lý, lưu trữ và quản lý dữ liệu cho tổ chức, cá nhân khác thì áp giá điện theo mục đích kinh doanh.
Tuy nhiên, sau khi Thông tư 60 có hiệu lực từ tháng 12-2025, một số đơn vị điện lực đã căn cứ quy định mới để xếp trung tâm dữ liệu vào nhóm "cơ sở cung cấp dịch vụ xử lý, lưu trữ và quản lý dữ liệu tập trung", từ đó áp giá điện kinh doanh. Theo phản ánh của doanh nghiệp, chi phí điện, vốn chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng chi phí vận hành, tại một số trung tâm dữ liệu đã tăng hơn 50% sau ba kỳ hóa đơn đầu tiên.
Các doanh nghiệp cho rằng nếu việc áp giá điện kinh doanh được triển khai đồng loạt, đây sẽ không còn là vướng mắc cục bộ mà có thể trở thành vấn đề chính sách mang tính hệ thống, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư, cấu trúc giá dịch vụ và mục tiêu phát triển hạ tầng số quốc gia đến năm 2030.
Ngày 13-2-2026, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị EVN căn cứ Thông tư 60/2025 và nghiên cứu ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ để chỉ đạo các tổng công ty điện lực thực hiện việc áp giá bán lẻ điện cho trung tâm dữ liệu đúng quy định. Động thái này được xem là bước rà soát chính sách quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu mở rộng nhanh năng lực hạ tầng dữ liệu và điện toán đám mây trong những năm tới.






