Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế cấp, gia hạn số đăng ký cho hơn 500 loại thuốc, biệt dược

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định về cấp và gia hạn số đăng ký cho hơn 500 loại thuốc, biệt dược phục vụ cho đấu thầu, điều trị bệnh.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định về cấp và gia hạn số đăng ký cho hơn 500 loại thuốc, biệt dược. Trong ảnh là người dân đang mua thuốc. Ảnh: Lê Vũ

Trong số đó, có 414 loại thuốc sản xuất trong nước được gia hạn giấy đăng ký lưu hành trong thời hạn 5 năm (409 loại thuốc) và 3 năm (5 loại thuốc). Đây là đợt gia hạn thứ 13 của Bộ Y tế trong việc thực hiện nghị quyết 80 của Quốc hội.

Cơ quan này cũng cho biết, có 28 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng theo quy định tại nghị quyết số 80 của Quốc hội về việc thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1-1-2023 đến ngày 31-12-2024.

Bên cạnh đó, 68 biệt dược gốc được công bố. Tính từ đầu năm đến nay, đây là lần công bố thứ 3 về biệt dược gốc.

Các sản phẩm thuốc, biệt dược gốc mới được cấp số đăng ký lưu hành hoặc gia hạn số đăng ký khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý. Một số nhóm thuốc này là thuốc điều trị ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, thuốc kháng virus, thuốc điều trị bệnh lý đường hô hấp, thuốc kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm thông thường khác… và các loại vaccine, sinh phẩm có nhu cầu sử dụng nhiều trong khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, trong tháng 3 và đầu tháng 4-2024, Bộ Y tế đã có các đợt cấp, gia hạn và công bố hàng ngàn loại thuốc sản xuất trong nước, biệt dược gốc và các thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, tại buổi tiếp Tiến sĩ Saia Ma’u Piukala, Giám đốc tổ chức y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, ngày 13-5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, là 1 trong 15 nước được WHO lựa chọn để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA, Việt Nam mong muốn nhận sự hỗ trợ để nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Ông cũng đề nghị WHO cử cán bộ, chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong cải cách, hoàn thiện cơ chế, quy định, thủ tục về mua sắm, đấu thầu, lựa chọn doanh nghiệp, đảm bảo nguồn cung ứng dược phẩm ổn định.

Tại đây, Giám đốc WHO khu vực tây Thái Bình Dương cam kết, sẽ cùng Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đóng góp vào quá trình phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới