Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cả nước đã tinh giản hơn 79.000 biên chế

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Nội vụ cho biết, các bộ, ngành và địa phương trên cả nước đã tinh giản biên chế hơn 79.000 người. Trong đó khối bộ, ngành đã giảm hơn 5.500 biên chế.

Chính sách tinh giản biên chế đang được thực hiện nhằm cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tinh gọn bộ máy nhà nước và cải cách chính sách tiền lương. Ảnh minh họa: Người dân đang làm thủ tục hành chính – TL

Theo baochinhphu.vn, Bộ Nội vụ cho biết, các bộ, ngành và địa phương trên cả nước đã tinh giản hơn 79.000 biên chế. Xét theo nhóm người, tỷ lệ viên chức nghỉ do tinh giản biên chế là cao nhất, chiếm 66,12% tổng lượng người thực hiện tinh giản biên chế. Tỷ lệ này với cán bộ, công chức cấp xã khoảng 19%, người làm việc tại khu vực doanh nghiệp là 0,22% và 0,23% người lao động tại các hội .

Xét theo chính sách hỗ trợ cho người lao động khi hoàn thành việc tinh giản biên chế, tỷ lệ người về hưu trước tuổi chiếm cao nhất với 81,8%; chính sách thôi việc ngay chiếm 18%; chính sách chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước là 0,12% và thấp nhất là chính sách thôi việc sau khi đi học nghề chiếm 0,07%.

Về lý do tinh giản biên chế, lượng người phải ra khỏi biên chế do mức đánh giá hàng năm không đạt nhiệm vụ đang chiếm tỷ lệ cao nhất với 52,7%; 15,7% do chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo; 15,4% dôi dư sau khi sắp xếp sếp tổ chức bộ máy, nhân sự và lý do sức khỏe không đảm bảo là 3,7%.

Chính sách tinh giản biên chế này nhằm cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tinh gọn bộ máy nhà nước và cải cách chính sách tiền lương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới