Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cuộc đua giành giấy phép ngân hàng ảo của Thái Lan đang rất nóng

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường tài chính Thái Lan đang nóng lên khi các tập đoàn lớn tìm kiếm đối tác liên danh trong cuộc cạnh tranh giành một trong ba giấy phép ngân hàng ảo mà Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) dự định cấp vào năm tới.

 

Ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ cấp 3 giấy phép ngân hàng ảo vào giữa năm tới. Ảnh: fintechnews

Các “ông lớn” viễn thông và nông nghiệp nhập cuộc

Một số công ty niêm yết ở Thái Lan đã thành lập các liên danh để cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh ngân hàng ảo trị giá hàng tỉ baht. Nhà điều hành viễn thông lớn nhất Thái Lan Advanced Info Service (AIS) đã hợp tác với Công ty phát triển và cung cấp năng lượng Gulf Energy Development (GED) và Ngân hàng Krungthai thuộc sở hữu nhà nước để phát triển mô hình kinh doanh và xin cấp giấy phép ngân hàng ảo.

Hôm 6-2, GED và AIS công bố thỏa thuận hợp tác với Singtel, tập đoàn viễn thông của Singapore để xây dựng một trung tâm dữ liệu khổng lồ ở tỉnh Samutprakan, giáp phía nam Bangkok. Trung tâm dữ liệu này sẽ phục vụ nhu cầu ngày càng tăng từ các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ đám mây ở Thái Lan và nước ngoài nhờ tiềm năng tăng trưởng của các dịch vụ số hóa bao gồm ngân hàng số.

Tập đoàn CP Group cũng quan tâm đến việc thành một ngân hàng ảo. Một quan chức cấp cao của chính phủ Thái Lan và các nhà phân tích khách cho biết đại gia nông nghiệp và thực phẩm này dự kiến vận hàng ngân hàng ảo bằng cách tận dụng lợi thế từ mạng lưới 14.000 cửa hàng tiện lơi 7-Eleven hoặc thậm chí sử dụng nền tảng khách hàng khổng lồ của Công ty viễn thông True (đơn vị thành viên của CP Group) để huy động tiền gửi.

Dhanin Chearavanont, người giàu nhất Thái Lan và là Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn CP Group và con trai Suphachai Chearavanont, Giám đốc điều hành của tập đoàn này được cho là đã gặp người đồng sáng lập Alibaba Jack Ma trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Hồng Kông.

Vào đầu tháng 1, Jack Ma cũng được nhìn thấy tại một nhà hàng được gắn sao Michelin ở Bangkok cùng với Chủ tịch của CP Group Soopakij Chearavanont (con trai cả của Dhanin Chearavanont). Các sự kiện này làm dấy lên suy đoán vị tỉ phú Trung Quốc có thể tham gia vào chiến lược ngân hàng ảo của CP Group.

Adisak Sukumvitayam, Giám đốc điều hành Jay Mart, nhà bán lẻ điện thoại di động khổng lồ và là công ty đầu tư công nghệ ở Thái Lan, cho biết công ty ông quan tâm đến ngân hàng ảo và chuẩn bị tìm kiếm đối tác để xin giấy phép.

Tập đoàn ngân hàng truyền thống lâu đời nhất của Thái Lan, SCB X cũng nhảy vào cuộc chơi. Giám đốc điều hành SCB X Arthid Nantwawithaya cho biết, ngân hàng này đang nghiên cứu các hướng dẫn của BoT về ngân hàng ảo và sẽ tìm kiếm đối tác nếu quyết định đầu tư.

Giúp nghiệp nhỏ vay dễ dàng với chi phí thấp hơn

Thái Lan sẽ là nước thứ ba trong khối ASEAN, sau Singapore và Malaysia, cấp phép ngân hàng ảo vào thời điểm những phát triển đột phá của số hóa buộc nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang hoạt động trực tuyến, bao gồm cả ngân hàng.

Giấy phép ngân hàng ảo của BoT nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển các nền tảng ngân hàng ảo, cho phép những doanh nghiệp vừa và nhỏ vay dễ dàng, nhanh chóng, an toàn hơn, với chi phí thấp hơn. Theo BoT, điều này đòi hỏi một hệ thống giám sát nghiêm ngặt của cơ quan quản lý cũng như các nền tảng kỹ thuật số an toàn, hiệu quả với mô hình kinh doanh mạnh mẽ, có vốn đầu tư lớn.

Các ngân hàng ảo nhận tiền gửi và cho vay trực tuyến nhưng không được phép thiết lập văn phòng chi nhánh và máy rút tiền tự động hoặc máy gửi tiền mặt.

Kiểu ngân hàng này khác với các công ty cho vay tiêu dùng mà BoT bắt đầu cấp giấy phép vào năm 2019, cho phép các công ty tư nhân cho vay cá nhân với số tiền lên tới 20.000 baht (596 đô la) mỗi khoản vay và thời hạn trả nợ lên tới sáu tháng.

“Tôi nghĩ rằng BoT đang đợi thời điểm thích hợp để quảng bá ngân hàng ảo. Thái Lan vừa trải qua đại dịch Covid-19 cho nên sẽ không thuận lợi nếu khởi động hoạt động kinh doanh ngân hàng ảo vào thời điểm mà mọi lĩnh vực đều thua lỗ và nhu cầu yếu”, Naris Sathapholdeja, nhà kinh tế tại Ngân hàng TMBThanachart, có trụ sở tại Bangkok nói với Nikkei Asia.

BoT đã phát hành một tài liệu tư vấn về khuôn khổ cấp phép ngân hàng ảo như một phần của các phiên điều trần về việc thành lập các ngân hàng ảo với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ tài chính mới.

Các công ty đủ điều kiện phải nộp hồ sơ về mô hình kinh doanh của họ trước cuối tháng 3. Tất cả các công ty tư nhân, gồm doanh nghiệp phi ngân hàng cũng như những ngân hàng truyền thống hiện nay đều có thể xin cấp giấy phép thành lập ngân hàng ảo với điều kiện phải có vốn đăng ký tối thiểu là 5 tỉ baht (148 triệu đô la Mỹ) và vốn phải được mở rộng lên tới 10 tỉ baht khi hoạt động đầy đủ.

BoT dự kiến cấp giấy phép cho các ứng viên chiến thắng vào giữa năm 2024. Hồi tháng 1, Trợ lý Thống đốc BoT Tharith Panpiemras cho biết, có khoảng 10 bên bày tỏ sự quan tâm đến việc xin giấy phép ngân hàng ảo.

Theo Nikkei Asia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới