(KTSG Online) - Sự tham gia của các tập đoàn kinh tế tư nhân cho thấy niềm tin của doanh nhân và doanh nghiệp tư nhân đối với môi trường chính trị, kinh tế-xã hội, tạo thêm sự hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
- Đại hội Đảng XIV: Tập trung triển khai các quyết sách chiến lược
- Ra mắt Đoàn đại biểu TPHCM dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21-1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
Chiều 21-1, thay mặt Đảng bộ TPHCM, Bí thư Đảng ủy phường Sài Gòn Nguyễn Tấn Phát tham luận với tựa đề “Lãnh đạo phát triển kinh tế tư nhân nhanh và bền vững”.
Phường Sài Gòn được thành lập vào ngày 1-7-2025 trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích phường Bến Nghé và một phần của phường Đa Kao, một phần phường Nguyễn Thái Bình, với diện tích tự nhiên hơn 3km2, quy mô dân số là 47.022 người. Đảng bộ phường hiện có 128 tổ chức đảng, với khoảng 11.000 đảng viên.
Hiện tại, phường Sài Gòn đang là khu vực trung tâm tài chính quốc tế, thương mại, dịch vụ cao cấp với hàng trăm tập đoàn kinh tế, tài chính hàng đầu quốc tế và trong nước đặt trụ sở. Kinh tế tư nhân của phường Sài Gòn mang nét đặc sắc của kinh tế đô thị hiện đại, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế đêm, kinh tế tài chính và kinh tế dịch vụ 24/7.
Đảng ủy phường đã xây dựng chương trình về lãnh đạo phát triển thương mại, dịch vụ cao cấp, tài chính và du lịch quốc tế giai đoạn 2025-2030 nhằm tạo sự bứt phá phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân; đón đầu thực hiện Trung tâm tài chính quốc tế và Nghị quyết số 260/2025/QH15, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 98/2023/QH15 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Các giải pháp trọng tâm mà Đảng ủy phường Sài Gòn đã lãnh đạo triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW gồm hai nhóm giải pháp chủ yếu.
Về kinh tế, tài chính quốc tế và thương mại: Tuyên truyền, khuyến khích hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tiện lợi không ngừng nâng cao chất lượng, năng lực phục vụ theo hướng văn minh, ứng dụng công nghệ số trong quản lý.
Tổ chức, phát triển một số trung tâm thương mại tự do (xây dựng hệ thống chuỗi cửa hàng miễn thuế hoặc hoàn thuế tại chỗ) kinh doanh đa dạng sản phẩm, dịch vụ cao cấp góp phần thu hút và phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách quốc tế, các chuyên gia làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế.
Thu hút nguồn lực chất lượng cao, chuyên gia tài chính trong, ngoài nước, nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn đầu tư, tài chính, ngân hàng đến đặt trụ sở và phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo, thực hiện tốt các chính sách đặc thù áp dụng trong Trung tâm tài chính quốc tế.
Về cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số: Theo hướng đơn giản hóa quy trình, tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công và được giải quyết nhanh chóng.

Kết quả thống kê về tình hình kinh tế của phường Sài Gòn cho thấy, số doanh nghiệp và hộ kinh doanh tăng nhanh trong 6 tháng vừa qua. Hiện nay, phường Sài Gòn có 14.283 doanh nghiệp và hộ kinh doanh (chưa tính đến các doanh nghiệp nước ngoài), tăng thêm 966 doanh nghiệp và hộ kinh doanh so với thời điểm ngày 1-7-2025.
Thu ngân sách địa phương vượt chỉ tiêu Thành phố giao năm 2025, mở ra kỳ vọng thu tốt hơn trong năm 2026. Cụ thể, tổng số thu ngân sách Nhà nước của phường Sài Gòn năm 2025 đạt gần 187% so với dự toán giao.
Chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 được Thành phố giao phường Sài Gòn là 10.453 tỉ đồng, chiếm 6,73% tổng thu ngân sách cấp xã của Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó, thu từ khu vực kinh tế tư nhân là 6.750 tỉ, chiếm 64,57%.
Điều đó cho thấy, vai trò của kinh tế tư nhân vừa là động lực vừa quan trọng, đồng thời là nguồn lực đóng góp rất lớn vào sự phát triển của phường Sài Gòn và của Thành phố.
Sự tham gia của các tập đoàn kinh tế tư nhân trong các dự án phát triển kinh tế-xã hội và lập thêm các cơ sở tại phường Sài Gòn tăng lên rõ rệt cho thấy niềm tin của doanh nhân và doanh nghiệp tư nhân đối với môi trường chính trị, kinh tế-xã hội, tạo thêm sự hài hòa lợi ích giữa 3 nhà: Nhà nước-Doanh nghiệp-Nhân dân.
Trong bối cảnh và tầm nhìn mới và tầm nhìn mới của TPHCM là siêu đô thị quốc tế, là điểm đến của châu Á, đồng thời thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW, Đảng bộ phường Sài Gòn nhận thức sâu sắc về bổn phận và trách nhiệm của mình trong lãnh đạo phát triển kinh tế tư nhân năng động, sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, tài chính quốc tế, dịch vụ cao cấp nhằm xây dựng phường Sài Gòn tiếp tục là Trung tâm hiện đại của TPHCM trong thời gian tới.






