Thứ Sáu, 7/10/2022, 03:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề xuất lập bộ phận điều tra tại cơ quan thuế

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền thành lập bộ phận điều tra thuế tại cơ quan thuế để nâng cao thẩm quyền pháp lý trong việc phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi gian lận thuế.

Nhân viên doanh nghiệp làm thủ tục tại cơ quan thuế. Ảnh minh hoạ: Baochinhphu

Theo Đề án đổi mới và tăng cường năng lực công tác thanh tra, kiểm tra người nộp thuế giai đoạn 2021 – 2030 của Tổng cục Thuế, đến năm 2030, 100% tờ khai thuế được kiểm tra tự động qua phần mềm ứng dụng của cơ quan thuế.

Đề án cũng đặt mục tiêu tỷ lệ người nộp thuế được lựa chọn để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo rủi ro hàng năm bằng phần mềm ứng dụng quản lý rủi ro của cơ quan thuế đạt tối thiểu 90%. Ngoài ra, tỷ lệ khiếu nại sau thanh tra, kiểm tra thuế không quá 3%.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Tổng cục Thuế đang xây dựng và hoàn thiện thể chế, quy chế, quy trình nghiệp vụ thanh, kiểm tra theo hướng áp dụng quản lý rủi ro trên cơ sở kết quả đánh giá tuân thủ và phân loại rủi ro người nộp thuế.

Cơ quan thuế sẽ xây dựng mới và nâng cấp các ứng dụng kiểm tra tự động hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế. Xây dựng ứng dụng nhằm tự động hóa một số bước và kết nối dữ liệu đối chiếu hóa đơn điện tử, đối chiếu số thu nộp, xác minh thông tin dữ liệu từ bên thứ 3 thông qua kết nối tự động.

Về lộ trình thực hiện, Tổng cục Thuế cho biết, trong năm nay ngành thuế sẽ hoàn thiện bộ tiêu chí phân tích rủi ro, lập kế hoạch thanh, kiểm tra thuế. Từ năm 2023 đến năm 2030, ngành thuế sẽ tiếp tục xây dựng và thực hiện cơ chế phối hợp với các đơn vị liên quan phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền thành lập bộ phận điều tra thuế tại cơ quan thuế để nâng cao tính chủ động và thẩm quyền pháp lý trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi gian lận thuế.

Theo Baochinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới