Thứ Bảy, 21/05/2022, 07:58
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Không nên tạo gánh nặng chi phí cho người dân, doanh nghiệp trong dịch Covid-19

(KTSG Online) – Để việc lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất diễn ra thuận lợi trong bối cảnh nhiều địa phương áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, lãnh đạo địa phương và các bộ, ngành cần có những trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế để đưa ra nguyên tắc ứng xử phù hợp với mỗi tình huống phát sinh trong thực tế.

Đại dịch, giãn cách và doanh nghiệp nhỏ

(KTSG) -1. Đêm 14-7 rạng ngày 15-7, thời điểm các cơ sở sản xuất tại TPHCM bắt đầu thực hiện lệnh “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ), cả ban giám đốc và công nhân viên một công ty tại một khu công nghiệp trong thành phố gần như thức trắng. Các cấp điều hành thì lo sắp xếp nơi ăn ngủ cho cả ngàn con người trong tâm thế không biết tình trạng này sẽ phải kéo dài tới bao giờ.

Cách nào giảm thiểu đứt gãy chuỗi cung ứng?

(KTSG) - Diễn biến tiêu cực của dịch Covid-19 đã làm khó cho việc thực hiện “mục tiêu kép” ở một số địa phương áp dụng phong tỏa, giãn cách xã hội.

Hàng hóa thiết yếu đâu chỉ là thực phẩm?

(KTSG) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài, trong môi trường giãn cách người dân cần được tạo điều kiện để có cuộc sống cân bằng nhất có thể. Không cần nhìn qua các nước phương Tây giàu có với tiêu chuẩn sống quá khác biệt, Việt Nam có thể tham khảo bài học xác định thế nào là hàng hóa dịch vụ thiết yếu của quốc gia có mức sống không quá chênh lệch với chúng ta là Ấn Độ.

Bao giờ dùng chữ ký số trong hợp đồng lao động?

(KTSG) - Ngày 1-1-2021, khi Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực thi hành thì hợp đồng lao động (HĐLĐ) điện tử mới được pháp luật lao động công nhận. Đây là một bước tiến trong công cuộc số hóa nhưng vẫn có thử thách lớn trên thực tiễn.

Mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ: Cho làm nhưng thiếu hướng dẫn

(KTSG) - Mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ, theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP, nhằm góp phần giải quyết vấn đề nhà ở và cung cấp các tiện ích xã hội khác cho hàng vạn người lao động tại nhiều các khu công nghiệp. Đáng tiếc sau hơn ba năm nghị định được ban hành chưa có một khu công nghiệp nào được cấp phép cho chuyển đổi từ khu công nghiệp hiện có sang mô hình mới này mặc dù đã có hồ sơ xin chuyển đổi, do chưa có quy định hướng dẫn.

Doanh nghiệp và GDP

(KTSG) - Năm tháng đầu năm 2021, cả nước có gần 67.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng thời gian đó có 70.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy có thể thấy số doanh nghiệp ngừng kinh doanh cao hơn số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm tháng đầu năm 2021.

Kinh tế sáu tháng cuối năm 2021 có khả quan?

(KTSG) - Theo công bố mới đây của Tổng cục Thống kê, GDP quí 2-2021 ước tính tăng 6,61% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 0,39% của quí 2-2020 nhưng thấp hơn tốc độ tăng 6,73% của quí 2 các năm 2018 và 2019. Do đó, GDP sáu tháng đầu năm tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của sáu tháng đầu năm 2020, nhưng cũng thấp hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm 2018 và 2019.

Làm gì để thúc đẩy tăng trưởng sáu tháng cuối năm?

(KTSG) - Việc tăng trưởng bị chững lại do dịch Covid-19 là điều bất khả kháng, buộc Chính phủ phải có sự linh hoạt và ứng phó tốt hơn về mặt chính sách trong sáu tháng cuối năm nay nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6-6,5% đã đề ra.

Làm gì để thúc đẩy tăng trưởng sáu tháng cuối năm?

(KTSG) - Việc tăng trưởng bị chững lại do dịch Covid-19 là điều bất khả kháng, buộc Chính phủ phải có sự linh hoạt và ứng phó tốt hơn về mặt chính sách trong sáu tháng cuối năm nay nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6-6,5% đã đề ra.

Đừng bỏ quên những du khách bình dân

(KTSG) - Ngành du lịch thế giới đang hồi sung sức đã nhanh chóng rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề sau khi dịch Covid-19 bùng phát năm 2020. Tại Việt Nam, ngành du lịch với mức tăng trưởng ấn tượng trong khu vực năm 2018 cũng đã bộc lộ những thiếu sót, hạn chế và đang cần chiến lược mới để phát triển. Trong bài viết này, tôi xin rà soát về phân khúc du khách để khuyến nghị một chiến lược phát triển cho ngành du lịch Việt Nam.

Giữ uy tín chỉ dẫn địa lý của mãng cầu Bà Đen

(KTSG) - Dù là đặc sản có tiếng nhưng trái mãng cầu (na) Bà Đen (ở Tây Ninh) một thời gian dài mãi loay hoay ở thị trường nội địa với giá bán thấp, nông dân không có lãi. Bằng cách thay đổi quy trình trồng, ứng dụng công nghệ cao và phát huy ưu thế của sản phẩm đã được chỉ dẫn địa lý, doanh nghiệp Natani đã đưa loại trái cây này đến với nhiều thị trường ở nước ngoài.

Làm tour sang Mỹ tiêm ngừa Covid-19 có khả thi?

(KTSG Online) - Mấy ngày nay, giới kinh doanh du lịch xôn xao về việc một số doanh nghiệp lữ hành chào bán tour cho người Việt sang Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19. Phía ủng hộ cho rằng việc này thể hiện sự nhanh nhạy của doanh nghiệp. Phía khác cho rằng tour này đã "việt vị" ngay từ khi ra đời.

Kế hoạch tăng thuế với nhà giàu: Sẽ có cuộc tháo chạy khỏi cổ phiếu vốn hóa lớn?

(KTSG) - Giới đầu tư và các chuyên gia tài chính tại Phố Wall đang bày tỏ nhiều lo ngại xung quanh các nỗ lực nhằm tăng thuế đối với giới nhà giàu tại Mỹ của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Xử lý dự án thua lỗ: không thể áp đặt nguyên tắc bảo toàn vốn

Xử lý dự án thua lỗ: không thể áp đặt nguyên tắc bảo toàn vốnLan Nhi (KTSG Online) - Trong khi Chính phủ báo cáo đã có sự chuyển biến...

Mười năm ngắc ngoải cánh đồng lớn

(KTSG) - Chương trình cánh đồng lớn (tiền thân là cánh đồng mẫu lớn) triển khai ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến nay đã tròn 10 năm. Tuy nhiên, mô hình được xem là kiểu mẫu này lại ngày càng “teo tóp” qua từng năm. Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp băn khoăn: nên “khai tử” hay vẫn tiếp tục mô hình này?

Khai thác tài nguyên cát dưới góc nhìn kinh tế và quản lý bền vững

(KTSG Online) - Vừa qua, câu chuyện Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.Home giành quyền khai thác mỏ cát ở sông Tiền  với trữ lượng chừng 2,4 triệu mét khối với số tiền 2.811 tỉ đồng, gấp 390 lần giá khởi điểm là 7,2 tỉ đồng, đã gây sự chú ý nơi dư luận. Nhiều cuộc tranh luận, trao đổi trên các diễn đàn đã diễn ra, với các câu hỏi về năng lực của nhà đầu tư, công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản trong bối cảnh tình trạng khai thác khoáng sản không tuân thủ các quy định của pháp luật ngày càng trở nên phổ biến.

Đầu tư cảng Liên Chiểu: Cơ hội và thách thức

(KTSG Online) - Hạ tầng bến cảng Liên Chiểu được kỳ vọng sẽ giảm ách tắc và tai nạn giao thông trong nội đô cũng như tạo động lực để phát triển khu vực phía Tây Bắc thành phố Đà Nẵng trong tương lai gần.

Tắc nghẽn ở sân bay vì vé máy bay rẻ?

(KTSG Online) - Nhu cầu di chuyển của hành khách bằng đường hàng không sau thời gian trầm lắng vì dịch bệnh đã không suy giảm như những đợt trước mà thậm chí còn “bùng phát” tăng cao đột biến. Giải thích vì lý do hàng đầu dẫn đến việc khách di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh, cho dù đây là mùa bay thấp điểm, các chuyên gia hàng không có chung nhận định: “Do giá vé máy bay rẻ, rẻ và quá rẻ”.

Thông tư 01 hướng dẫn Luật Công chứng: Nhiều quy định không phù hợp thực tiễn

(KTSG) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 01/2021/TT-BTP (Thông tư 01) hướng dẫn Luật Công chứng thay thế cho Thông tư 06/2015/TT-BTP (Thông tư 06). Thông tư 01 làm rõ các nội dung mà Thông tư 06 trước đây chưa được hướng dẫn, tuy nhiên có một số nội dung của Thông tư 01 lại không phù hợp, gây khó khăn cho người có yêu cầu bổ nhiệm công chứng.

Đi tìm một mô hình đô thị thân thiện với môi trường ở Việt Nam

(KTSG Online) - Phát triển kinh tế, quy hoạch đô thị như thế nào để vừa đạt được các mục tiêu tăng trưởng về kinh tế, xã hội vừa gắn liền với việc gìn giữ môi trường sinh thái là thách thức lớn đối với các thành phố đang trong quá trình đô thị hóa nhưng vẫn luôn có giải pháp. Trong khuôn khổ diễn đàn trực tuyến về Ứng xử với khu dự trữ sinh quyển trong phát triển kinh tế do Kinh tế Sài Gòn Online tổ chức, quy hoạch sư chuyên về lĩnh vực quy hoạch đô thị Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng giám đốc công ty enCity (có trụ sở ở Singapore), đã chia sẻ về mô hình quy hoạch đô thị mà ông cho rằng rất thân thiện với môi trường ở Việt Nam.

Môi trường không phải để nhà đầu tư xài miễn phí!

(KTSG Online) - Không ai trả tiền để hít thở không khí vì chúng gần như miễn phí, nhưng các nhà đầu tư thì nên trả tiền cho các dịch vụ hệ sinh thái mà dự án nhận được từ rừng ngập mặn, hay các rừng phòng hộ đầu nguồn.

Rừng ngập mặn ĐBSCL trị giá bao nhiêu?

(KTSG Online) – Những giá trị “vô hình” bắt nguồn từ rừng ngập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chiếm đến gần 70% tổng giá trị mà hệ sinh thái mang lại. Việc định giá cho các dịch vụ hệ sinh thái do rừng ngập mặn cung cấp cũng là cơ sở quan trọng trong việc đưa ra chính sách và phát triển kinh tế bền vững ở cả cấp vùng và cấp quốc gia.

Chuyển cổ phiếu từ HoSE sang HNX chỉ giải tỏa ‘vấn đề tâm lý’?

(KTSG Online) - Trong nhiều phương án “giải cứu” sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) chỉ có phương án chuyển cổ phiếu từ HoSE sang giao dịch trên HNX đang được triển khai. Tuy nhiên, nhìn vào chuyển động trên thực tế có thể nhận thấy việc chuyển sàn chỉ mang tính giải tỏa tâm lý nhà đầu tư hơn là hướng đến việc giảm tải thực sự cho HoSE.

Sản xuất theo cầu có được không?

(KTSG) - Nếu chỉ tính về sản lượng thì 2020 là năm thất bại của ngành lúa gạo, với sản lượng lúa thu hoạch giảm gần 2%, lượng gạo xuất khẩu cũng giảm 3,5% so với năm 2019. Nhưng đây lại là một năm thắng lớn đối với người trồng lúa khi giá lúa tăng tới 1.200-2.000 đồng/kg và duy trì gần như suốt năm ngoái đến nay; giá gạo xuất khẩu bình quân cũng tăng tới gần 13%, chẳng những bù được hết cho phần doanh thu bị mất do hụt sản lượng mà còn tăng tới 9,3%.

Mới cập nhật