Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Du lịch Thái Lan gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch Thái Lan gặp khó

Chỉ có một lớp người vẫn vui vẻ với nụ cười thường nở trên môi – đó là những du khách quốc tế đang có mặt tại Thái Lan hôm nay.

(TBKTSG) – Ngành du lịch nổi tiếng của Thái Lan đang trải qua những tháng ngày khốn khó nhất từ trước đến nay do những bất ổn chính trị liên miên trong nước.

Đầu tuần này phiên họp đặc biệt của Quốc hội Thái Lan để chính phủ mới báo cáo đường lối chính sách đã không thể tiến hành như kế hoạch vì những người biểu tình “áo đỏ” tổ chức phong tỏa tòa nhà quốc hội, ngăn cản các nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền đến làm việc. Cuộc họp phải hoãn sang ngày hôm sau và diễn ra tại trụ sở bộ Ngoại giao.

Cuộc biểu tình của Liên minh Dân chủ chống độc tài, ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, gợi lại hình ảnh chiến dịch phản đối kéo dài hơn ba tháng qua của phe “áo vàng”, dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ do cựu thủ tướng Somchai Wongsawat lãnh đạo, đưa ông Abhisit Vejjajiva của đảng Dân chủ lên thay.

Một lần nữa, những mâu thuẫn tiềm ẩn trong xã hội Thái Lan lại diễn ra quyết liệt, có nguy cơ gây bất ổn lâu dài. Yêu sách của phe biểu tình áo đỏ là thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải giải tán quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử để bầu ra các cơ quan lãnh đạo mới. Nhưng theo giới quan sát, cho dù yêu sách này được đáp ứng, cuộc bầu cử được tổ chức sớm như kỳ vọng, thì đó cũng chưa phải là lời giải cho bài toán chính trị Thái Lan. Qua bầu cử tất nhiên sẽ có một trong hai phe đối lập giành thắng lợi, và liệu phe kia có “tâm phục khẩu phục” hay sẽ tiếp tục phát động biểu tình phản đối?

Áo vàng đã từng tràn ngập thủ đô Bangkok đòi chính phủ áo đỏ phải giải tán, nay thì áo đỏ lại tràn ra đường chống lại chính phủ áo vàng cũng với những yêu sách tương tự. Cuộc tranh đấu đỏ-vàng này xem ra khó mà kết thúc được.

Nạn nhân đau khổ nhất của tình trạng rối loạn xã hội là nền kinh tế Thái Lan nói chung, ngành du lịch nói riêng. Du lịch đóng góp đến 6% GDP và cung cấp việc làm cho 1,8 triệu người Thái. Nhưng hiện nay tình trạng u ám của nền du lịch “đất nước nụ cười” hiển hiện rõ từ các bãi biển tràn ngập ánh nắng ở miền Nam đến các khách sạn sang trọng ở Bangkok, từ các quán bar trống trải ở Pattaya đến những hành lang thăm thẳm trong Hoàng cung Thái.

Jodie, 24 tuổi, một vũ công chuyển đổi giới tính phục vụ trong một quán bar tại khu đèn đỏ Nana nổi tiếng ở Bangkok, chua chát nhận xét: “Giờ đây việc kinh doanh đã rất tiêu điều. Nhiều đêm quán chỉ có một người khách”. Nỗi buồn nản của Jodie cũng là tâm trạng chung của giới chức ngành du lịch.

Bà Phornsiri Manoharn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan, dự tính vụ phong tỏa sân bay quốc tế Suvarnabhumi tháng trước đã gây thiệt hại khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Hàng triệu du khách quốc tế đã hủy chương trình du lịch Thái Lan sau sự kiện này. “Đây là cú đấm nặng nhất mà chúng tôi phải chịu trong 48 năm qua, kể từ khi phát động du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước”, bà Phornsiri nói.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, lượng khách đến Thái Lan trong tháng 12 chỉ là nửa triệu lượt người; chỉ tiêu thu hút 15,5 triệu du khách trong năm nay và 16 triệu trong năm 2009 đã trở thành ước mơ không vươn tới được. Nhiều quan chức nhận xét, doanh thu ngành du lịch Thái Lan năm nay còn tệ hại hơn thời kỳ sau thảm họa sóng thần Đông Nam Á tháng 12-2004.

Tỷ lệ sử dụng buồng phòng của các khách sạn ở Bangkok thường đạt hơn 75% vào tháng 12 hàng năm, năm nay chỉ còn 25%; nhiều khách sạn đã phải đóng cửa và khuyến khích nhân viên nghỉ việc không hưởng lương. Ông Wayne Buckingham, Giám đốc điều hành khách sạn 5 sao 740 phòng Royal Orchid Sheraton ở Bangkok cho biết: “Có thể nói không sai rằng tỷ lệ sử dụng phòng đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử của khách sạn chúng tôi”.

Chính phủ mới của Thái Lan đang bị áp lực phải vực dậy ngành du lịch, vì sự suy thoái của mũi nhọn này đe dọa cuộc sống của hàng triệu nhân viên, chưa kể những người bán hàng lưu niệm, lái xe taxi… Nhưng đây là một bài toán khó nữa. Nếu chính phủ (hiện do đảng Dân chủ lãnh đạo) tăng ngân sách đầu tư vào những trung tâm du lịch ở Bangkok và các tỉnh phía nam – là những nơi đảng Dân chủ được hậu thuẫn mạnh mẽ – thì sẽ gây thêm bất mãn cho cử tri các tỉnh phía bắc và đông bắc, nơi người dân vẫn trung thành với cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Và khi ấy, phe áo đỏ sẽ có cớ đẩy mạnh những vụ biểu tình chống đối, khiến cho tình hình thêm hỗn loạn.

Chỉ có một lớp người vẫn vui vẻ với nụ cười thường nở trên môi – đó là những du khách quốc tế đang có mặt tại Thái Lan hôm nay. Bỗng dưng họ được đối đãi như thượng khách tại tất cả các điểm tham quan vốn đông đúc nhộn nhịp nhưng nay lại vắng vẻ không ngờ.

HUỲNH HOA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới