Chủ Nhật, 28/11/2021, 23:15
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đưa robot vào hỗ trợ nhân viên bệnh viện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đưa robot vào hỗ trợ nhân viên bệnh viện

Giáo sư người Nhật Yoshiyuki Sankai đang giới thiệu về việc kết hợp robot hỗ trợ cơ bắp với người (do ông chế tạo), tại Ibaraki, ngày 7-10-2008. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Hôm 7-10, hãng Cyberdyne, được thành lập bởi một nhà chế tạo người máy (robot) nổi tiếng của Nhật, đã cho biết rằng việc kết hợp robot có tên HAL sắp tới sẽ được tiến hành những bước đầu tiên trong kinh doanh tại các bệnh viện nhằm hỗ trợ nhân viên chăm sóc bệnh nhân.

Được lắp dọc theo cơ thể con người, “exo-robot” (người máy hỗ trợ ngoài) này mang đến cho con người một sức mạnh siêu nhân.

HAL, các chữ đầu tiên của nhóm từ “Hybrid Assistive Limb” (bộ phận hỗ trợ ghép), đặc biệt được dành hỗ trợ trong y khoa và các nhân viên chăm sóc giúp họ nâng các bệnh nhân lên được dễ dàng hơn.

Được nạp bằng pin, HAL có cấu trúc bên ngoài là bao quanh lưng, tiếp đến là đôi chân và hai cánh tay. Các cấu trúc này nhận ra dấu hiệu của các cơ bắp con người bắt nguồn từ não bộ. Bấy giờ, tập hợp này được đưa vào hoạt động – nhờ vào các động cơ siêu nhỏ – để đảm nhận công việc được yêu cầu bởi cơ bắp nhằm mang vác một vật, đứng lên, ngồi xuống, đi lại hoặc đi lên cầu thang.

Công ty dự định trong thời gian đầu sẽ đưa khoảng 500 robot (được sản xuất hàng năm) cho thuê tại các bệnh viện và các viện y khoa.

THANH THANH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới