Chủ Nhật, 8/09/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hương vị ẩm thực Indonesia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hương vị ẩm thực Indonesia

Nhóm tư vấn Công ty dã ngoại Lửa Việt

Khay cơm gạo vàng Nasi Kuning.

(TBKTSG Online) – Ở các kỳ trước một số câu hỏi của bạn đọc về những cảnh đẹp thiên nhiên, những địa danh, những món quà lưu niệm đậm chất truyền thống của người Indonesia đã được trả lời. Kỳ này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các món ẩm thực đậm chất cay nồng và phong cách ăn uống của người dân xứ vạn đảo.

– Món ăn truyền thống của người Indonesia có hợp với khẩu vị người Việt không? Họ có những đặc sản hay món ăn bình dân nào du khách nên thử qua cho biết?

– Các món ăn ở Indonesia tương đối nhiều gia vị cay nồng và đa số đều được chế biến từ thịt gà và thịt cừu. Nếu bạn không hợp với các gia vị này, bạn không nên thử qua các món ăn ở đây. Thay vào đó, bạn nên chọn một số loại thức ăn nhanh tại các cửa hiệu KFC và Mc Donald trên tuyến đường lớn ở Indonesia.

Hoặc bạn cũng có thể thử qua món gadogado gồm có rau diếp, giá và đậu hũ rán hay món cơm trộn nasi pandang (du khách tự trọn những món ăn mình thích và bỏ vào đĩa cơm trộn chung) là những món ít gia vị nhất của người Indonesia.

Xin giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn khá nổi tiếng của Indonesia:

Đĩa cơm với món thịt bò rendang và ớt sambal.

Thịt bò rendang & sambal là một trong những món ăn đặc trưng của văn hóa Minangkabau. Rendang được chế biến theo phong cách truyền thống trong các dịp lễ hội ở Indonesia, rất giống với món cà ri ở Việt Nam. Món này làm từ thịt bò được nấu chín từ từ trong nước dừa và gia vị vài giờ cho đến khi tất cả chín mềm hoà vào nhau tạo nên độ sánh cần thiết. Các gia vị có thể bao gồm gừng, hẹ tây, riềng, lá nghệ, cỏ chanh và ớt. Sambal được làm từ ớt, là loại gia vị quan trọng hoặc có thể gọi là món ăn đặc biệt được dùng rất phổ biến trong các bữa ăn của người dân Indonesia.

– Món sasi gudeg là đặc sản của vùng Yogja Indonesia. Sasi gudeg trông gần giống như món mít kho ở Việt Nam nhưng được chế biến cầu kỳ hơn. Mít non được xé nhuyễn hầm cùng với thịt gà cùng cùi dừa nạo mỏng, trứng, đậu hũ và nhiều loại rau củ khác. Để thưởng thức món Sasi gudeg, phải ăn từ từ mới cảm nhận được vị béo của trứng khác cái béo của cùi dừa, vị ngọt của thịt gà cũng không hòa lẫn với chất ngọt từ đậu hũ hay mít non và cuối cùng là rau củ tạo nên cho món ăn có vị ngọt thanh hơn, không gây ngán.

– Các món mì xào là món ăn ưa thích của người dân Indonesia. Người bình dân có thể chọn những món mì vừa ăn hợp khẩu vị. Còn đối với giới trung lưu tại các nhà hàng cao cấp có phục vụ các món mì xào đặc biệt. Nhìn chung các món mì được làm bằng các loại ngũ cốc được trồng từ Indonesia như gạo, nếp, đậu xanh, đậu nành… Sợi mì mềm dai vừa ăn thấm đậm các hương vị xào kèm với các loại rau củ quả đặc trưng. Du khách dùng món mì đừng quên cho thêm các loại nước chấm truyền thống. Đây là một nét riêng của các món ăn ở Indonesia.

Cơm và thịt heo sữa quay (Babi Guling),

– Nếu có dịp ghé thăm đảo Bali xinh đẹp du khách nên thưởng thức món Babi guling, là một món ăn truyền thống của người Bali, Indonesia.. Món ăn được làm từ thịt heo sữa quay và gạo. Cả hai hòa cùng trộn lẫn với một hỗn hợp các loại gia vị băm nhỏ bao gồm hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả.

Món Babi guling thường được làm trong các dịp lễ lớn để cúng tế của người dân đảo Bali.

Bekek Betutu là món ăn được chế biến từ vịt. Thịt vit được bọc trong lá chuối cùng nhiều loại rau và gia vị khác. Bali là nơi lý tưởng nhất để nếm thử món ăn Bekek Betutu. Bởi đây là món ăn đặc trưng của đảo.

Theo truyền thống và tín ngưỡng của người dân Bali, nơi đây người dân tin tưởng vào sức mạnh của vịt. Bởi vì, giống như con rùa, vịt là con vật chỉ có thể tồn tại trên đất liền cũng như trên nước! Vịt được coi là thông minh hơn, thẳng thắn, và sống mục đích.

Sate Lilit là một món ăn đặc trưng của người dân Bali làm từ tôm, cá hải sản. Món ăn được du khách khắp nơi trên thế giới rất ưa chuộng. Cá bỏ hết xương và tôm nguyên bóc vỏ, xay nhuyễn rồi ướp đều với một hỗn hợp các gia vị gồm nước cốt dừa, rau thơm, tiêu, ớt, muối, đường… sau đó dùng thân của một loại chanh cỏ đắp thịt vào rồi nướng xiên, khi chín mùi thơm xốc lên tận mũi. Người Bali thường dùng ngọn lửa từ xác cây dừa để nướng. Cách nướng này làm cho món Sate Lilit có mùi vị đặc trưng, ngon hơn so với cách nướng trên than củi bình thường.

Món viên chả cá, hải sản (Sate Lilit) nướng.

– Món súp thịt viên được chế biến từ thịt bò hay thịt heo, là món thường có trong các bữa ăn hàng ngày của người Indonesia. Món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng hương vị đậm đà. Người Indonesia mời cơm khách thường dọn món canh này. Du khách dùng bữa tại các nhà hàng cũng có thể gọi món súp thịt viên với giá khá bình dân. Tại một số nhà hàng cao cấp, món súp thịt viên được chế biến thêm các gia vị cho phù hợp với khẩu vị của du khách.

Nasi goreng có nghĩa là “cơm chiên” ở Indonesia. Du khách có thể hiểu đơn giản là cơm trắng được nấu chín để sẵn khi dùng sẽ được chiên. Một bữa ăn cơm nasi goreng bao gồm cơm chiên trắng ăn kèm với các món ăn phụ khác như rau, nước sốt… Món nasi goring đặc biệt còn được chiên cùng me và ớt, hoặc thêm trứng, tôm. Đối với du khách mới lần đầu thưởng thức món nasi goreng sẽ ngon miệng hơn khi được ăn cùng rau bắp cải và món thịt truyền thống của Indonesia.

Nasi kuning là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt thường được người dân Bali dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Đối với người dân Bali, màu vàng là một trong bốn màu sắc thiêng liêng, và màu vàng đã làm cho món ăn lễ hội này trở nên nổi bật, hấp dẫn khác thường.

Gạo được nấu với nước cốt dừa cùng với nước hầm gà, thêm những gia vị thơm và một bí quyết nấu khéo léo sao cho những hạt cơm khi chín rời nhau từng hạt riêng biệt. Nasi kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và trang trí rất đẹp mắt, ăn kèm với trứng, thịt, cá…

Một khay cơm gạo vàng Nasi Kuning truyền thống của người dân Bali, Indonesia, dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế.

– Xin hướng dẫn tôi một số cách ăn uống theo truyền thống của người Indonesia, nhất là ở gia đình họ.

– Về cách ăn, người Indonesia ở các vùng quê thường ăn bằng tay, còn dân thành thị dùng thìa và nĩa, chứ không dùng dao. Thức ăn vì thế được cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Khi làm cơm tiếp khách, người dân Indonesia chế biến những món ăn thật đặc biệt, thức ăn được bày trên một chiếc mâm lớn đặt ở giữa nhà.

Thông thường, nếu du khách được mời dùng một bữa cơm như thế, du khách không nên ăn hết mà mỗi món ăn nên chừa lại một ít để chứng tỏ là du khách đã ăn thật no rồi và bữa cơm rất ngon miệng.

– Tôi nghe nói vào mùa lễ hội Ramadan, du khách nên tránh ăn uống ở nơi công cộng, nhiều nhà hàng cũng đóng cửa vào thời gian này. Xin tư vấn giúp tôi một số món ăn có thể dùng, địa điểm bán những món đó khi tôi du lịch qua Indonesia vào đúng mùa lễ hội Ramadan.

– Những người không phải là tín đồ Hồi giáo ở Indonesia và những thành phố lớn khác tiếp tục ăn uống ở các nhà hàng vào ban ngày và có thể uống rượu vào buổi tối. Tuy nhiên giờ mở cửa của các tiệm ăn bị hạn chế và một số cửa tiệm thì che kín cửa sổ để tìm cách giảm bớt số khách vào tiệm.

Nếu đến Indonesia vào mùa chay Ramadan này, du khách nên tránh ăn uống nơi công cộng, nơi có nhiều người Indonesia. Ngoài ra, bạn không nên mời người Indonesia ăn trưa trong tháng Ramadan vì điều đó được hiểu là có ý diễu cợt, bạn chỉ có thể mời họ ăn tối.

– Sinh hoạt của người dân Indonesia trong tháng Ramadan có gì khác với người Hồi giáo ở các quốc gia Trung Đông không? Tôi không am hiểu nhiều về Hồi giáo, liệu có gì bất tiện không nếu tôi sang Indonesia trong tháng Ramadan?

– Ramadan mang ý nghĩa là tháng lễ nhịn ăn đặc biệt của người Hồi giáo trên thế giới. Đây là kỳ lễ kéo dài suốt tháng 9 theo lịch Hồi giáo (tuỳ theo từng năm nhưng thường rơi vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch). Mọi nghi lễ diễn ra trong cộng đồng người theo đạo Hồi ở bất cứ quốc gia nào.

Người theo đạo Hồi coi tháng lễ Ramadan là khoảng thời gian để cầu nguyện và tẩy rửa tội lỗi. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, họ nhịn ăn, nhịn uống, nhịn hút thuốc và không quan hệ tình dục từ lúc mặt trời mọc cho tới lúc mặt trời lặn. Họ cũng đọc kinh Coran, tích cực làm điều thiện và tránh làm các điều không tốt lành như nói dối, mắng chửi…

Sinh hoạt của người dân Indonesia không khác biệt gì so với các nước Hồi giáo khác. Tuy nhiên du khách không nên đi du lịch trong tháng Ramadan, vì thời gian này người dân Indonesia dành nhiều thời gian đi đến các đền thờ để cầu nguyện và hạn chế giao tiếp với người lạ, các quán ăn, những nơi vui chơi cũng hạn chế tiếp khách và đóng cửa sớm…

Công ty dã ngoại LỬA VIỆT

677 Trần Hưng Đạo, P1, Q5, TPHCM

ĐT: (08) 39241458 – 39233616. Website: www.luavietours.com

Chi nhánh 156 Đường số 5, P11, Q6, TPHCM

ĐT/Fax: (08) 37550261 – 37551996

Chi nhánh 2301 Phạm Ngũ Lão, Q1, TPHCM. ĐT: (08) 38386855 – Fax: 38386857

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới