Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không được lấy tên danh nhân để đặt tên công ty

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không được lấy tên danh nhân để đặt tên công ty

Đào Loan

Không được lấy tên danh nhân để đặt tên công ty
DN sẽ không được phép dùng tên danh nhân để đặt tên cho DN. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Từ ngày 25-11-2014, nếu chủ doanh nghiệp ngưỡng mộ một danh nhân nào đó và muốn dùng tên của vị này đặt tên cho doanh nghiệp thì sẽ không thể thực hiện do cơ quan quản lý vừa có quy định cấm việc này.

Quy định mới có trong thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh ký ban hành.

Theo Thông tư, từ ngày 25-11-2004 doanh nhân sẽ không thể đặt tên công ty theo tên danh nhân, chẳng hạn như Nguyễn Trãi, Nguyễn Tất Thành hay Nguyễn Huệ… trừ trường hợp chủ doanh nghiệp có họ và tên ghi trong giấy khai sinh trùng với tên những danh nhân này.

Doanh nghiệp do nhiều tổ chức, cá nhân sáng lập dự định đặt tên bằng cách sử dụng tên riêng của một trong số những người sáng lập nhưng trùng với tên của danh nhân cũng không được phép, trừ khi họ và tên ghi trong giấy khai sinh trùng của một trong số người này với tên danh nhân.

Trường hợp đặt tên riêng doanh nghiệp bằng cách sử dụng tên ghép của tổ chức, cá nhân sáng lập nhưng trùng với tên danh nhân thì phải có dấu gạch nối (-) giữa các tên tổ chức, cá nhân sáng lập được ghép.

Thông tư này được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch gọi là "hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc" mà không nói rõ là chỉ áp dụng với tên danh nhân người Việt hay cả danh nhân người nước ngoài.

Cũng theo quy định mới, có thể những cái tên như Sài Gòn cũng không được phép dùng để đặt tên cho công ty vì tên đất nước, địa danh trong các thời kỳ bị xâm lược và tên những nhân vật trong lịch sử bị coi là phản chính nghĩa… bị cấm sử dụng.

Ngoài ra, sử dụng từ ngữ, ký hiệu mang ý nghĩa dung tục, khiêu dâm, bạo lực, tội ác; sử dụng từ ngữ, ký hiệu thể hiện hoặc ám chỉ sự đe dọa, xúc phạm, phỉ báng, lăng mạ, khiếm nhã đối với tổ chức, cá nhân khác, miệt thị vùng, miền… cũng không đươc phép.

Đọc thêm:

Đặt tên doanh nghiệp: Tục kỵ húy sắp tái sinh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới