Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lâm Đồng muốn nâng cấp sân bay Liên Khương thành sân bay quốc tế

Ngọc Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất Bộ GTVT xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương từ cấp 4D thành cấp 4E, tức là từ sân bay quốc nội thành sân bay cấp quốc tế với sản lượng 5 triệu hành khách/năm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, hiện Cảng hàng không Liên Khương là sân bay dân dụng cấp 4D, công suất thiết kế 2 triệu khách/năm, đảm bảo hơn 830 khách/giờ cao điểm. Tại đây hiện có tất cả các hãng hàng không quốc nội và 1 số hãng hàng không quốc tế khai thác với 15 đường bay đi/đến.  Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là 1 trong 5/22 cảng hãng không hoạt động có hiệu quả trên cả nước.

Sân bay Liên Khương muốn nâng cấp công suất khai thác lên 5 triệu khách/năm và trở thành sân bay quốc tế. Ảnh: SSA

Trước khi dịch Covid-19 bùng nổ thì năm 2019, lượng hành khách thông qua cảng đạt hơn 2 triệu khách (vượt mức công suất thiết kế của nhà ga), sản lượng vận chuyển hàng hóa đạt 7392 tấn, công suất khai thác 30-40 chuyến bay/ngày và tăng trưởng trung bình hơn 30%/năm. Tỉnh cho rằng, hạ tầng sân bay Liên Khương hiện chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Lãnh đạo tỉnh cho biết: Hiện một số nhà đầu tư đã quan tâm, đề nghị sớm nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương từ cấp quốc nội (4C) lên cấp quốc tế (4E) với đầy đủ hệ thống cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ…hiện đại. Theo đó, tổng mức đầu tư khoảng 4328 tỉ đồng, diện tích đất là 340,84 héc ta để phục  vụ 5 triệu hành khách/năm.

Thời gian thực hiện dự án này từ 2023- 2026 với nguồn vốn huy động 100% vốn nhà đầu tư, theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới