(KTSG Online) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố một loạt cuộc điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc, Mexico, Liên minh châu Âu (EU) và hơn 10 nền kinh tế khác trong đó có Việt Nam. Mục tiêu của động thái này là tìm cơ sở pháp lý mới để áp thuế quan sau khi thuế đối ứng bị Tòa Tối cao Mỹ tuyên là trái pháp luật.
- Thuế nhập khẩu của Mỹ: công cụ pháp lý và đòn bẩy thương mại
- 24 bang kiện ngăn chặn thuế toàn cầu mới của ông Trump

Theo thông báo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 11-3, các cuộc điều tra nói trên sẽ được tiến hành theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974. Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết mục 301 cho phép Mỹ áp thuế lên hàng nhập khẩu từ những nền kinh tế bị cáo buộc là có hành vi thương mại không công bằng.
Những mức thuế theo mục này có thể thay thế một phần các mức thuế đối ứng mà ông Trump đã áp lên nhiều đối tác thương mại hồi năm ngoái mà không thông qua Quốc hội. Ngoài Trung Quốc, Mexico và EU, danh sách các nền kinh tế bị điều tra còn bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Việt Nam Hàn Quốc Singapore, Thụy Sĩ, Na Uy, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Bangladesh vàThái Lan
Các cuộc điều tra sẽ tập trung vào những chính sách và hoạt động dẫn đến tình trạng dư thừa công suất sản xuất trong ngành công nghiệp của một số nền kinh tế. Theo ông Greer, nhiều đối tác thương mại lớn vẫn duy trì năng lực sản xuất vượt xa nhu cầu thực tế của thị trường, cả trong nước lẫn toàn cầu. Điều này dẫn tới thặng dư thương mại lớn và kéo dài, hàng hóa giá rẻ tràn vào thị trường Mỹ, gây áp lực lên ngành sản xuất nội địa.
“Có bằng chứng cho thấy thặng dư thương mại hàng hóa của Trung Quốc được thúc đẩy bởi sự gia tăng năng lực sản xuất dư thừa và sản lượng trong nhiều lĩnh vực”, USTR cho biết trong một tuyên bố. Các lĩnh vực “bị ảnh hưởng bởi năng lực sản xuất dư thừa của Trung Quốc bao gồm nhôm, ô tô, pin, điện tử, máy móc, giấy, nhựa, robot, vệ tinh, bán dẫn, tàu thủy, pin mặt trời và thép.
Người đứng đầu USTR lưu ý, cuộc điều tra có thể mở rộng sang thêm nhiều nền kinh tế khác trong thời gian tới. Sau khi nhận ý kiến phản hồi và tổ chức điều trần, USTR sẽ đưa ra kết luận. Nếu phát hiện các nền kinh tế liên quan có vi phạm, Mỹ có thể áp dụng nhiều biện pháp đáp trả bao gồm thuế nhập khẩu mới.
Trước đó, vào hôm 20-2, Tòa Tối cao Mỹ ra phán quyết cho rằng Tổng thống Donald Trump không có quyền áp thuế đối ứng theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). Ngay sau phán quyết này, ông Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại 1974, nhưng mức thuế này chỉ có hiệu lực tối đa 150 ngày.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent dự đoán đến tháng Tám, mức thuế quan của Mỹ sẽ quay trở lại mức trước khi Tòa Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ thuế đối ứng. Ông cho biết, trong vài tháng tới, USTR và Bộ Thương mại Mỹ sẽ hoàn tất các nghiên cứu cần thiết để có cơ sở pháp lý áp thêm thuế quan.
Theo CNBC, Bloomberg






