Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nên niêm yết giá cây cảnh, hoa Tết

Nguyễn Đước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Năm nào cũng vậy, người ta thấy thị trường hoa và cây cảnh Tết khá là chộn rộn. Tình trạng thường thấy là người mua đợi đến sát mùng 1, thậm chí là đến chiều tối 30 Tết mới đi mua hoa về chưng Tết. Lý do thì ai cũng biết là do những ngày đầu mở chợ hoa, người bán thường “hét” giá quá cao.

Cũng không thể trách cứ người tiêu dùng về việc họ chờ “hàng giảm giá”. Người thích bông hoa, cây cảnh thì nhiều, nhưng đâu phải ai cũng có túi tiền rủng rỉnh để thưởng hoa sớm – giá cao.

Tôi cũng biết vài người, có một dạo, họ hưởng ứng những lời kêu gọi trong cộng đồng, rằng nên mua hoa sớm, vừa có thể thưởng không khí Tết sớm vừa giúp người bán sớm dọn hàng để về xum họp Tết với gia đình, và rằng “mỗi năm chỉ chơi (chi) Tết có một lần…”. Thật ra, không phải không có những người hưởng ứng nhưng cũng… “bấm bụng”!

Thị trường cũng đã có những năm chứng kiến cảnh giá bán cây cảnh và hoa Tết được “neo” ở mức rất cao vào những ngày 27-28 Tết, để rồi đến 30 Tết thì “dội chợ”. Hàng loạt người bán bắt buộc phải hạ giá bán xuống mức rất thấp, thậm chí chỉ còn vài chục ngàn đồng một chậu hoa cúc hay hoa vạn thọ, có cả chuyện chặt, nhổ – hủy bỏ hàng vào giờ cuối, thiệt hại là rất lớn.

Đã có nhiều ý kiến đồng tình việc yêu cầu niêm yết công khai giá bán cây cảnh và hoa vào những dịp Tết Nguyên đán. Báo Tuổi Trẻ ngày 1-1-2023 cũng có đăng bài viết tựa đề “Niêm yết giá hoa Tết, lợi cả đôi đường”…

Là một người yêu thích cây cảnh, thích chưng hoa, nhất là vào những ngày Tết, tôi cũng rất đồng tình và ủng hộ quan điểm này. Việc này trước hết là giúp quản lý, bình ổn thị trường. Nó cũng nhằm bảo vệ lợi ích cho cả người bán lẫn người mua.

Thiết nghĩ nên có những biện pháp khuyến khích những người buôn bán hoa và cây cảnh niêm yết công khai giá cả ngay từ những ngày đầu mở phiên chợ Tết. Dựa trên đó, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn về giá và nhiều người sẽ sẵn sàng mua hoa sớm về chưng Tết mà không lo lắng là bị mua đắt, mua hớ. Ở bình diện thị trường chung, việc này góp phần giảm sự hỗn độn tại các chợ hoa vào những ngày cuối năm, lành mạnh hóa thị trường hoa Tết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới