Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngư dân nhiều tỉnh thành ra khơi đầu năm

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đến hết mùng 10 Tết, các tàu thuyền của huyện Bình Đại, Ba Tri (tỉnh Bến Tre) sẽ hoàn tất việc ra khơi đầu năm mới. Ngoài ra, ngư dân các tỉnh khác như Thanh Hóa, Quảng Ngãi cũng đã cho thuyền ra khơi trước đó.

Ngư dân tỉnh Bến Tre ra khơi đầu năm mới. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, tính đến ngày 27-1 (tức mùng 6 Tết), tỉnh Bến Tre có hơn 70% tàu thuyền đánh cá ra khơi đầu năm mới, tập trung ở huyện Bình Đại và Ba Tri. Số tàu thuyền còn lại sẽ lần lượt ra khơi đến hết mùng 10 Âm lịch.

Đồn biên phòng Hàm Luông (huyện Ba Tri, Bến Tre) cho biết công tác kiểm tra tàu thuyền được thực hiện linh hoạt như các thủ tục hành chính, ngư lý cụ, biển đăng ký… được kiểm tra nhanh gọn nhằm giảm thời gian các tàu chờ xuất bến.

Lực lượng biên phòng cùng các đơn vị chức năng cũng tổ chức phổ biến thông tin về quy định chống khai thác thủy sản trái phép, sử dụng lao động trên tàu, viết nhật ký hành trình khai thác đến với ngư dân trong đợt ra khơi chào năm mới này.

Trước đó, ngư dân các địa phương khác cũng cho tàu ra khơi năm mới. Đơn cử như ở Thanh Hóa, trong những ngày Tết, các tàu thuyền, bè mảng công suất nhỏ, đánh bắt ven bờ đã lần lượt ra khơi để khai thác hải sản.

Trong đó, từ mùng 4 Tết, gần 200 bè mảng của ngư dân của một số xã ven biển như Hoàng Trường, Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa) xuất bến, cung cấp nguồn thực phẩm cho thị trường. Các loại hải sản mà ngư dân thu hoạch trong dịp này chủ yếu là cá khoai, tôm tít, cá bơn, ghẹ xanh.

Theo ngư dân địa phương, nghề khai thác thủy sản gần bờ đang là nghề kiếm thu nhập chính của nhiều ngư dân. Thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng, có lúc tàu cá cập bến đã được du khách, người dân mua.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có hàng ngàn tàu cá với 24.500 lao động tham gia trực tiếp trên biển. Trên địa bàn, còn nhiều tàu cá công suất lớn ở các vùng biển Thanh Hóa vẫn còn “nằm bờ” nghỉ Tết. Dự kiến đến rằm tháng Giêng, các tàu này sẽ bắt đầu ra khơi.

Còn ở tỉnh Quảng Ngãi, sáng 24-1 (tức mùng 3 Tết), ngư dân phường Phổ Thạnh đã tổ chức ra quân khai thác hải sản đầu năm. Hiện nay, phường có trên 1.200 tàu thuyền và hơn 7.000 lao động tham gia nghề biển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới