Thứ Tư, 6/07/2022, 04:54
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Những ‘ngôi làng Hàn Quốc’ trên đất Hậu Giang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những ‘ngôi làng Hàn Quốc’ trên đất Hậu Giang

Duy Ba

(TBKTSG Online) – Sau gần 5 năm hợp tác (2016-2020), ở Hậu Giang đã ra đời hai “làng nông thôn mới – Saemaul” Hàn Quốc tại ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

Đây là kết quả thực hiện một dự án trị giá gần 40 tỉ đồng giữa UBND tỉnh Hậu Giang và Tổ chức Quỹ Toàn cầu hóa nông thôn mới Hàn Quốc (SGF), trong đó SGF hỗ trợ hơn 1,2 triệu đô la Mỹ, phần còn lại là của Hậu Giang.

Những 'ngôi làng Hàn Quốc' trên đất Hậu Giang
Một góc Làng nông thôn mới Hàn Quốc tại Long Mỹ, Hậu Giang. . Ảnh: Duy Ba

Hướng đến nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp hữu cơ

Con đường về làng nông thôn mới Tân Quới Lộ – Saemual ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ đã được tráng nhựa, xe chạy bon bon. Nhiều nông dân, nay là xã viên của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp dịch vụ Tân Quới Lộ, rạng ngời niềm vui và hy vọng một năm mới sung túc.

Bà con xã viên ở đây cho biết, HTX đã xuống giống được hai vụ dưa lưới trong 300 mét vuông nhà lưới do Quỹ SGF đầu tư. Vụ thứ nhất lời trên 30 triệu đồng, vụ thứ hai chuẩn bị thu hoạch ước đạt trên 7 tấn. Tất cả được doanh nghiệp bao tiêu với giá 25.000 đồng/kg, dự tính sẽ thu được khoảng 170 triệu đồng.

Ngoài ra, sự hỗ trợ của SGF đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ thay đổi rất rõ. Tất cả đường giao thông trong làng đã được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn quy định và có nhà văn hóa, khu thể thao cho người dân.

Theo ông Trần Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, đến nay, người dân ở làng nông thôn mới ấp 9 đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất lúa, đất kém hiệu quả sang trồng màu, trồng cây ăn trái và các mô hình làm ăn có hiệu quả khác.

Đồng thời, người dân cũng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được 56ha, các sản phẩm làm ra từ khi chuyển đổi đều đạt năng suất và chất lượng như mô hình trồng đậu bắp Nhật, trồng dưa lê, dưa kim hồng ngọc, trồng ớt.

Còn ở làng nông thôn mới Tân Quới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, ông Trần Văn A, nông dân, kể rằng trước năm 2017 ở làng này, bà con sản xuất nông nghiệp theo mô hình cá thể truyền thống, nên nguồn thu nhập rất thấp.

“Sau khi phối hợp thực hiện dự án làng nông thôn mới-Saemaul, đến nay huyện có 2/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tại đây đã hình thành được HTX, trang bị kiến thức cho người dân từ sản xuất bình thường chuyển sang ứng dụng công nghệ mới như trồng dưa lưới, nấm bào ngư, sản xuất chất lượng cao hướng đến hữu cơ” – Ông Lê Như Lê, Phó chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp.

Giao thông đi lại thì gặp nhiều khó khăn, các tuyến kênh thủy lợi chưa được thông thoáng, khu vực sản xuất chưa có đê bao ngăn lũ, nên việc vận chuyển hàng hóa nông sản của bà con gặp nhiều khó khăn. Nhưng sau khi chuyển sang mô  hình làng nông thôn mới-Saemaul, hiện nay chất lượng cuộc sống ở làng được nâng lên rõ rệt.

Trồng lúa đã có máy bơm nước phục vụ, giá thành bơm thấp đem lại lợi nhuận cho bà con cao hơn. Kênh thủy lợi được nạo vét thông thoáng tạo thuận lợi cho giao lưu hàng hóa nông sản dễ dàng hơn. Lộ giao thông được nối liền các ấp, ban đêm có đèn thắp sáng bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Ông Kwak Busung, Trưởng đại diện SGF tại Việt Nam, cho biết hai làng nông thôn mới được SGF phối hợp với tỉnh Hậu Giang thực hiện trong thời gian qua là hai làng đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hai bên đã triển khai được nhiều công việc theo mục tiêu, kế hoạch đề ra để xây dựng thành công hai làng nông thôn mới ở Hậu Giang.

“Người dân hai làng đã phát huy tinh thần cần cù, tự lực, hợp tác trong sản xuất và đời sống. Dù chương trình đã kết thúc nhưng SGF tại Việt Nam sẽ đề xuất tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cho hai làng nông thôn mới của tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới”, ông Kwak Busung nói.

Hội nghị tổng kết dự án Làng nông thôn mới Hàn Quốc tại Hậu Giang. Ảnh: Duy Ba

Hậu Giang sẽ nhân rộng mô hình Saemaul

Theo ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, từ những kết quả đạt được sau thời gian phối hợp giữa tỉnh Hậu Giang với SGF thực hiện hai làng nông thôn mới này, đây sẽ là hình mẫu để các địa phương trong tỉnh nghiên cứu nhân rộng.

Ông Tuyên cho biết Hậu Giang đã đề nghị SGF tại Việt Nam tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân trong sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình nông thôn mới Saemaul. Đồng thời, làm cầu nối, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm nông sản của hai làng nông thôn nói riêng và của cả tỉnh Hậu Giang sang thị trường Hàn Quốc. Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh cũng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng thực hiện dự án làng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo.

“Với hai huyện Phụng Hiệp và Long Mỹ, phải có kế hoạch phát triển, nhân rộng mô hình làng nông thôn mới tại địa phương cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên và tình nguyện viên của SGF triển khai tiếp dự án trên địa bàn các huyện”, ông Trương Cảnh Tuyên nói.

Một trong những lý do để Hậu Giang đẩy mạnh mô hình này vì hiện nay Hậu Giang là một trong những tỉnh dẫn đầu ĐBSCL về số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, Hậu Giang có 32/51 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 62,75%) và 3 xã đạt chuẩn “nông thôn mới nâng cao”. Cả tỉnh cũng đã có 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp huyện.

Thu nhập bình quân đầu người/năm các xã nông thôn mới tỉnh Hậu Giang, đến cuối năm 2020 đạt trên 50 triệu đồng/người, tăng gấp 1,6 lần so với năm 2015.

Từ nay đến năm 2025, Hậu Giang phấn đấu đưa tỷ lệ xã nông thôn mới đạt trên 80% tổng số xã và công nhận thêm 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến tổng nhu cầu vốn để hoàn thành các mục tiêu của chương trình giai đoạn 2021 – 2025 là hơn 25.000 tỉ đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới