Thứ Tư, 6/07/2022, 20:45
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ô nhiễm tiếng ồn: điều bình thường mới?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ô nhiễm tiếng ồn: điều bình thường mới?

Quỳnh Thư

(TBKTSG) – Tuần qua, tờ New York Times đăng một bài báo nhan đề “Squealing Children and Noisy Neighbors? There’s a Map for That” (tạm dịch, “Trẻ em la hét và hàng xóm ồn ào? Đã có bản đồ ghi nhận điều này”) viết về một trang web bản đồ số tại Nhật Bản nhằm giúp người mua nhà xác định địa điểm có các gia đình với trẻ em hay gây ồn làm phiền hàng xóm.

Ô nhiễm tiếng ồn: điều bình thường mới?
Ảnh: Medico

Tờ báo dẫn lời người lập trang web cho biết mục đích của ông là nhằm nhắc chính các đương sự (dù không nêu tên) cũng như cơ quan công quyền liên quan phải lưu ý.

So với lúc ra đời năm năm trước, trang web nói trên cho đến nay đã gây được nhiều chú ý, cả ủng hộ lẫn chống đối. Nhưng dù công chúng ủng hộ hay chống đối, bản thân bản đồ số này cũng thể hiện thái độ khó chịu ngày càng tăng của một bộ phận người dân Nhật đối với tiếng ồn, ngay cả tiếng ồn từ trẻ em, một đối tượng thường dễ được “xí xóa”, “thông cảm” nhất.

Trở lại với TPHCM, tình cờ trong tuần qua vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn một lần nữa nổi lên như là một vấn đề nóng được chính quyền chú ý. Có lẽ do phải đối mặt với quá nhiều loại ô nhiễm khác, tiếng ồn trước đây thường ít được quan tâm hơn. Tuy nhiên, một khảo sát tại Hà Nội do Viện Nghiên cứu sức khỏe và môi trường thực hiện cho thấy tác hại của ô nhiễm tiếng ồn đến sức khỏe con người chỉ đứng thứ hai sau bụi(1). Vấn nạn này đã được nêu lên rất nhiều lần không những bởi người dân, báo chí mà còn tại các buổi làm việc của chính quyền TPHCM.

Tuy nhiên, kết quả giải quyết dường như chẳng được bao nhiêu. Điều này đã được xác nhận bởi chính một số lãnh đạo thành phố. Chẳng hạn, tháng 7 năm ngoái, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM, cho rằng “cơ quan chức năng xử lý thiếu kiên quyết tình trạng loa kéo karaoke tra tấn người dân”(2).

Tại buổi họp thường niên với lãnh đạo 312 phường, xã, thị trấn tại TPHCM sáng thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu cơ quan chức năng thấy trách nhiệm của mình và tập trung xử lý tình trạng tiếng ồn karaoke tra tấn người dân(3). Chắc hẳn ông Phong đã không yên lòng trước một vấn nạn đang xảy ra hàng ngày trước mũi chính quyền tại nhiều nơi trong thành phố do ông quản lý. Phản hồi ý kiến của ông Phong, một số lãnh đạo sở ngành và các địa phương cho rằng họ đang thiếu công cụ để thực thi luật pháp về vấn đề này, đặc biệt là công cụ đo tiếng ồn.

Thực ra, ô nhiễm tiếng ồn không chỉ từ loa thùng karaoke tại các gia đình, hay các địa điểm dịch vụ, cửa hàng, quán ăn… mà còn từ các cơ sở sản xuất và nhiều nguồn ô nhiễm khác. Thủ phạm còn có thể là phương tiện vận tải như xe gắn còi quá lớn, xe lưu động quảng cáo sự kiện hay mô tô phân khối lớn nẹt pô đe dọa người đi đường,… Tuy thế, tất cả đều diễn ra như… một điều bình thường vì người vi phạm gần như không được xử lý.

Tại buổi họp hôm thứ Sáu tuần rồi, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng các cơ quan chức năng còn có ý kiến khác nhau về tiếng ồn do karaoke gây ra, thậm chí có chỗ còn xem rằng đây không thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. Theo ông Hoan, Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chịu trách nhiệm chính về vấn đề này ở cấp độ thành phố, cần rà soát các quy định liên quan để soạn thảo một cẩm nang hướng dẫn cơ sở thực hiện(4).

Lỗi trước hết dĩ nhiên thuộc về người vi phạm. Người vi phạm phải bị xử lý. Dụng cụ đo tiếng ồn hay “cẩm nang karaoke” cũng cần. Nhưng để phần nào hạn chế vấn nạn này hiện nay, trước hết, điều cơ bản là chính quyền sở tại phải ý thức và hoàn thành trách nhiệm của mình. Nếu chính quyền cơ sở thực thi quyền hạn của mình theo chức năng bằng cách trước hết là nhắc nhở nghiêm khắc, sau đó là kiên quyết xử lý nếu tái phạm, chắc chắn sẽ ngăn ngừa được rất nhiều vi phạm mà chưa cần đến máy đo độ ồn hay một quyển “cẩm nang karaoke” nào. Với những trường hợp chây ỳ, sẽ đến lượt máy đo giải quyết.

Trong bối cảnh chúng ta đang phải chấp nhận nhiều điều bình thường mới trong “năm Covid” thứ hai, không thể để cho ô nhiễm tiếng ồn, mà điển hình là karaoke loa thùng, lại trở thành một điều bình thường mới.

(1)https://hanoimoi.com.vn/ban-in/Doi-song/874900/o-nhiem-tieng-on—sat-nhan-giau-mat-

(2)https://vnexpress.net/nguoi-dan-tp-hcm-bi-loa-keo-karaoke-tra-tan-4127942.html

(3), (4)https://vnexpress.net/chu-tich-tp-hcm-yeu-cau-xu-ly-karaoke-tra-tan-nguoi-dan-4240600.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới