(KTSG Online) – Với chiến lược giữ 3,56 triệu ha đất trồng lúa, Việt Nam vẫn đảm bảo được an ninh lương thực nhưng không mất đi vị thế của một quốc gia xuất khẩu gạo lớn của khu vực.
- ‘Gạo xanh – sống lành’ cho mục tiêu tăng trưởng bền vững của ngành lúa gạo
- Giá lúa tăng mạnh do sốc thị trường hay tăng bền vững?
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 1748/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo đó, Việt Nam giữ ổn định diện tích 3,56 triệu ha đất trồng lúa, (trồng 2 hoặc 3 vụ mỗi năm) làm nòng cốt bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, chế biến, dự trữ và xuất khẩu, theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ.
Mục tiêu chung của Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Chính phủ là phát triển trồng trọt thành ngành kinh tế kỹ thuật hoàn chỉnh, chuyên nghiệp, sản phẩm có sức cạnh tranh cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, vững chắc an ninh lương thực quốc gia và các nhu cầu khác của nền kinh tế, gia tăng giá trị xuất khẩu; sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng, chống có hiệu quả thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho nông dân góp phần ổn định xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Theo Tổng cục thống kê, diện tích lúa cả năm 2023 ước đạt 7,12 triệu ha, tăng 10.100 ha, năng suất lúa ước đạt 61 tạ/ha, tăng 1 tạ/ha, sản lượng lúa đạt 43,5 triệu tấn, tăng 0,8 triệu tấn so với năm 2022. Sản lượng gạo xuất khẩu năm 2023 đạt hơn 8,3 triệu tấn, trị giá hơn 4,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,4% về lượng và tăng 39,4% về giá trị so với 2022.
Cũng trong chiến lược này, Chính phủ cũng đặt ra những mục tiêu cho các cây trồng giá trị kinh tế cao như cà phê, trong đó, đẩy mạnh tái canh, ghép cải tạo đến năm 2025 đạt 107.000 ha cà phê bằng giống mới năng suất, chất lượng cao; phát triển cà phê đặc sản đến năm 2030 diện tích 11.500 ha, sản lượng khoảng 5.000 tấn. Cùng với đó là có chương trình xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê Việt Nam nhằm tăng thêm giá trị cho mặt hàng này.
Đối với một số cây trồng khác, Chính phủ có chủ trương giảm một phần diện tích không phù hợp trồng hồ tiêu, diện tích hồ tiêu già cỗi, bị bệnh hại nặng sang cây trồng khác có hiệu quả cao hơn.
Ổn định diện tích trồng điều, chú trọng trồng thay thế, ghép cải tạo và trồng mới cây điều bằng giống mới, năng suất, chất lượng cao. Khai thác lợi thế tiềm năng về đất đai, khí hậu, lao động của các tiểu vùng để phát triển cây cao su đạt hiệu quả kinh tế cao theo hướng phát triển bền vững, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Thâm canh tăng năng suất cao su lên 1,8-2 tấn mủ/ha.
Tổ chức lại sản xuất, hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả chủ lực tập trung trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế các vùng sinh thái, gắn với phát triển các nhà máy chế biến và thị trường tiêu thụ. Ưu tiên phát triển một số cây ăn quả có lợi thế, có thị trường tiêu thụ như xoài, chuối, thanh long….