Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội yêu cầu làm rõ các nội dung liên quan đến Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Chính Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 31-5, Quốc hội thảo luận về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến đề xuất thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng.

Cầu Rồng, một địa điểm du lịch của thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Dinh Nguyễn

TTXVN cho biết, ngày 31-5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Theo tờ trình của Chính phủ, trong 5 chính sách đặc thù mới để phát triển Đà Nẵng có đề xuất thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng (Điều 13 dự thảo Nghị quyết).

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, pháp luật hiện hành của Việt Nam chưa có quy định về việc thành lập, hoạt động đối với Khu thương mại tự do, trong khi đây là mô hình kinh tế phổ biến đã có trên 150 quốc gia, các quốc gia không ngừng điều chỉnh áp dụng thí điểm các cơ chế đột phá, cạnh tranh để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ.

Tại Việt Nam, khu thương mại tự do chưa được quy định trong hệ thống pháp luật, Việt Nam đã từng bước tiếp cận tới mô hình kinh tế này thông qua việc phát triển những mô hình tương tự có quy mô nhỏ hơn như: Khu chế xuất, khu phi thuế quan, cửa hàng miễn thuế… nhằm tiến tới thành lập khu thương mại tự do ở Việt Nam để hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế.

Trên cơ sở nghiên cứu một số mô hình khu thương mại tự do thành công trên thế giới như EU, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc… tiếp cận có chọn lọc các chính sách ưu đãi đã thành công từ các mô hình kinh tế đã được triển khai trong nước, dự thảo Nghị quyết đề xuất phương án phát triển Khu thương mại tự do Đà Nẵng được xây dựng gồm 3 khu chức năng: Sản xuất; hậu cần cảng – logistics; thương mại – dịch vụ, quy định các chính sách thí điểm tại khu thương mại tự do Đà Nẵng phù hợp với điều kiện thể chế Việt Nam hiện nay.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc phát triển Khu thương mại tự do Đà Nẵng nhằm tạo động lực phát triển mới, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố, phát huy vai trò là đầu tàu, dẫn dắt phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ; là cơ sở để thí điểm nghiên cứu chính sách mới, làm tiền đề để luật hóa các quy định về khu thương mại tự do cho cả nước.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, đa số ý kiến Ủy ban thẩm tra tán thành với chủ trương thí điểm thành lập Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, Chủ nhiệm cơ quan thẩm tra lưu ý, đây cũng là vấn đề lớn, không chỉ mang tính chất kinh tế mà liên quan đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, gắn với thể chế và hệ thống pháp luật, theo TTXVN.

1 BÌNH LUẬN

  1. Cũ người, mới ta. Khu thương mại tự do, thực chất là một khu vực được dành riêng những đặc quyền về thể chế/ chính sách để thúc đẩy mở rộng cơ hội hội nhập và giao thương với quốc tế. Đây cũng là một dạng “cơ chế đặc thù”, không phải cái gì mới, lạ. Qua đây cũng cho thấy rằng, hệ thống thể chế kinh doanh quốc tế của ta còn khá nhiều bất cập, chưa thể tương thích, tương đồng với thông lệ thế giới, vì vậy chưa tạo ra đột phá, cho doanh nghiệp và nền kinh tế, bắt kịp tiến trình hội nhập mạnh mẽ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới