Thứ Hai, 27/06/2022, 23:22
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiểu thương chợ hoa Tết, người vui kẻ buồn

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tết này, nhà vườn quất tại Hội An vui bao nhiêu thì người bán hoa Tết tại Đà Nẵng buồn bấy nhiêu.

Cho đến ngày hôm qua, 28 tháng Chạp, hầu như các nhà vườn trồng quất tại Hội An – thủ phủ quất của miền Trung – đã bán được hơn hai phần ba số lượng quất (tuy rằng ít hơn nhiều so với những năm trước). Trong ngày cuối cùng của năm Tân Sửu hôm nay, họ hy vọng sẽ bán được thêm một ít quất, hoa Tết để có một cái Tết trọn vẹn.

Trái ngược với người trồng và bán quất, hoa Tết Hội An, nhiều người bán hoa Tết tại Đà Nẵng buồn hiu hắt.

Theo thông lệ, sau 15 tháng Chạp, các khu vực chính bán hoa Tết tại Đà Nẵng trở nên nhộn nhịp khi các tiểu thương bắt đầu mang hoa, cây cảnh Tết ra bán.

Đặc biệt là quảng trường tượng đài 2/9 – chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng với hơn 1.000 hộ kinh doanh. Trong những năm qua, nơi đây không chỉ diễn ra hoạt động mua bán chính khi Tết đến xuân về mà còn là nơi người dân du xuân, thưởng ngoạn, chụp hình. Những cành đào, cành mai khoe sắc cùng các cây quất lớn và các loại hoa Tết khác nhau như cúc, mãn đình hồng, thược dược…

Các tiểu thương thời điểm đó tin rằng sức tiêu thụ sẽ tăng vì dịch bệnh đã được kiểm soát, hầu như mọi người đều đã được tiêm vaccine và mưa bão đã qua.

Tuy nhiên, mọi thứ xoay 180 độ. Trong khoảng 10 ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng liên tục ở mức 800-900 ca một ngày. Có ngày lên đến gần 1.000 ca. 

Với tâm lý e ngại dịch bệnh, nhiều người chưa muốn đi chợ hoa Tết. Tại chợ hoa Tết lớn nhất Đà Nẵng, chỉ có cảnh người bán ngồi bấm điện thoại, chăm hoa, tưới cây và thi thoảng có những xe chở quất, mai đến điểm bán hoặc chở đi đến những điểm bán nhỏ, lẻ khác quanh thành phố. 

Một vài tiểu thương lắc đầu ngao ngán, nghĩ đến viễn cảnh một năm thất bát. Hoa, cây cảnh có thể đem về vườn chăm lại nhưng tiền thuê chỗ và vận chuyển xem như khó bù lại được.

“Tia sáng cuối đường hầm” mà họ trông chờ là ba ngày cuối cùng của năm Tân Sửu, khi người lao động đã nghỉ làm và tăng cường mua sắm để có một cái Tết tươi vui dẫu biết rằng dịch bệnh vẫn còn đó.

Tuy nhiên, tia sáng đó dường như cũng đang lụi dần khi trong ba ngày qua thời tiết không chiều lòng người. Trời mưa từ sáng đến tối. Tuy những cơn mưa không to những cùng đủ làm chùn chân người mua hoa Tết. Những cơn gió lạnh cũng khiến người mua, người du xuân lười biếng hơn. 

Năm nay các chợ hoa sẽ dọn dẹp sớm vào buổi chiều ngày cuối năm để các công nhân vệ sinh có nhiều thời gian dọn dẹp, trả lại không gian sạch sẽ cho Tết Nguyên đán.

Có thể nói, các tiểu thương xem như có một mùa bán Tết thất bại.

Có ý kiến cho rằng chợ hoa Tết là một “đặc sản” mỗi độ Xuân về. Nơi đây không chỉ diễn ra hoạt động mua bán mà còn là điểm “check-in” thú vị của người dân. Vì vậy, chính quyền nên nghĩ đến việc hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cũng như truyền thông về chợ hoa Tết cho các tiểu thương, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và thời tiết xấu.

Nếu có được sự hỗ trợ xứng đáng, những tiểu thương này sẽ có một mùa xuân vui hơn và còn tinh thần để dọn hàng bán Tết trong những năm tới, góp phần làm cho phố phường Đà Nẵng luôn ngập tràn sắc xuân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới