Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

UBCKNN và Công an Hà Nội cảnh báo về giao dịch chứng khoán trái phép

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa cảnh báo tình trạng một số doanh nghiệp lập trang web, ứng dụng giao dịch trái phép để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán. Đồng thời, UBCKNN cũng công bố danh sách 81 công ty được cấp phép hoạt động liên quan đến chứng khoán.

Các quảng cáo giả mạo công ty chứng khoán yêu cầu người dùng tải app. Ảnh: CA TP Hà Nội

Theo UBCKNN, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các trang web, ứng dụng (app) giao dịch như Tititada, Anfin, Infina… và sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán. Các hoạt động này có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh chứng khoán mà không được cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

UBCKNN cảnh báo, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra và khuyến cáo thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này vì có thể gặp rủi ro phát sinh.

Trước đó, hồi tháng 10-2022, UBCKNN cũng đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư về tình trạng một số doanh nghiệp đã thiết lập các trang web, ứng dụng giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Savenow, BUFF… để huy động vốn của các nhà đầu tư.

Các trang web, ứng dụng giao dịch này hoạt động dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép, quản lý theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Nhằm góp phần minh bạch hoá thị thị trường chứng khoán, UBCKNN cũng đã công bố danh sách 81 công ty chứng khoán được cấp phép hoạt động môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán (tính đến 15-11-2022).

Công an Hà Nội cảnh báo hàng chục trang web lừa đảo giao dịch chứng khoán

Theo Công an thành phố Hà Nội, nhiều cá nhân nhận được đường dẫn đến các trang web, ứng dụng giao dịch sử dụng công cụ truyền thông quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của các đối tượng trên mạng xã hội (chưa xác định được nhân thân) để giao dịch mua bán chứng khoán với mục đích huy động vốn của các nhà đầu tư, sau đó chiếm đoạt tiền.

Sau khi chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng chỉ định, nhà đầu tư không rút được tiền từ tài khoản đã đăng ký trên giao diện giao dịch chứng khoán giả mạo và bị mất tiền.

Các đường link đã được các đối tượng phát tán trên địa bàn TP Hà Nội như http://www.zh7.com/rk/vip45; http://af968501.xyz/00BBJPBF; http://www.zh7.com/rk/vip25; http://www.rzwej.xyz; http://a.f968501.xyz/o0bbjpbf; http://www.zmh7.com/rk/vip20; http://af968501.xyz/O0BBJBBF; http://vn1direct.me; http://vn1direct.me/trading; http://vn1direct.me/…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới