(KTSG Online) - Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc là cơ hội nâng cao giá trị, giảm được rủi ro phụ thuộc vào việc xuất khẩu sản phẩm tươi và giảm áp lực về kiểm dịch thực vật.
- Sầu riêng đi Trung Quốc: đường lớn đã mở nhưng chưa thể tăng tốc ngay
- Sầu riêng đông lạnh, dừa tươi sẽ ‘rộng đường’ sang Trung Quốc
Mặc dù Nghị định thư về xuất khẩu mặt hàng sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc vừa được ký kết vào ngày 19-8-2024 nhưng dự báo kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đông lạnh của Việt Nam ngay trong năm 2024 có thể đạt 300 triệu đô la Mỹ nếu sớm hoàn thành việc đăng ký doanh nghiệp để bắt đầu xuất khẩu.
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến phổ biến quy định xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường Trung Quốc do Cục Bảo vệ thực vật và Báo Nông nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức ngày 19-9, TTXVN đưa tin.
Sầu riêng đông lạnh bao gồm sầu riêng nguyên quả (có vỏ), sầu riêng xay nhuyễn (không có vỏ) và cơm sầu riêng (không có vỏ) là sản phẩm có tiềm năng đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu nông sản. Việc mở cửa chính thức thị trường Trung Quốc cho sản phẩm này sẽ tạo ra cơ hội lớn cho ngành sầu riêng Việt Nam.
Phân khúc sầu riêng đông lạnh được nhập khẩu vào Trung Quốc là cơ hội để ngành hàng nâng cao giá trị, tránh được rủi ro khi phụ thuộc vào việc xuất khẩu sản phẩm tươi.
Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm đông lạnh sẽ đỡ áp lực trong tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật (các sinh vật có nguy cơ gây hại đi kèm quả tươi) và có thể bán vào sâu trong nội địa Trung Quốc nhờ thời gian bảo quản dài. Sầu riêng đông lạnh có thể xuất khẩu qua đường bộ, đường biển và đường hàng không.
Cục Bảo vệ thực vật cho biết mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu sầu riêng tươi trị giá 7 tỉ đô la, dự kiến vài năm tới, con số này sẽ vượt mức 10 tỉ đô la. Năm ngoái, Trung Quốc nhập 1 tỉ đô la sầu riêng đông lạnh và con số này dự kiến cũng sẽ tăng.