Thứ Ba, 30/05/2023, 07:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


12 chủ đầu tư phải chuyển lại cho ban quản trị chung cư gần 345 tỉ đồng phí bảo trì

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – 12 chủ đầu tư phải gửi vào tài khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư (phí bảo trì chung cư – PV) và quyết toán để chuyển ngay cho ban quản trị nhà chung cư số kinh phí hơn 344,96 tỉ đồng, theo 18 kết luận thanh tra do Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành.

Bộ Xây dựng cho biết Thanh tra Bộ đã buộc 12 chủ đầu tư phải gửi vào tài khoản kinh phí bảo trì và quyết toán để chuyển ngay cho ban quản trị nhà chung cư số kinh phí hơn 344,96 tỉ đồng, theo 18 kết luận thanh tra với 18 chủ đầu tư và 17 ban quản trị tại 24 nhà chung cư, cụm nhà chung cư. Ngoài ra, 5 chủ đầu tư phải trả lại 2.080 mét vuông diện tích lấn chiếm với giá trị khoảng 62,4 tỉ đồng cho cư dân.

Bên cạnh đó, 8 chủ đầu tư đã bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 1,03 tỉ đồng.

Chuỗi chung cư, cụm nhà chung cư ở phía Đông Nam Hà Nội. Ảnh minh hoạ: Hoàng Thắng.

Bộ Xây dựng cho biết nhiều chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư không chấp hành quy định về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì hoặc chấp hành không đầy đủ đã dẫn tới tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại kéo dài. Thậm chí, nhiều người dân đã phản ứng quyết liệt với chủ đầu tư bằng cách căng băng rôn tại các nhà chung cư.

Cũng theo cơ quan này, có 7 nguyên nhân chính dẫn tơi tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại gay gắt, kéo dài của người dân.

Thứ nhất, nhận thức pháp luật, cách thức, thái độ làm việc và sự hợp tác thiếu thống nhất giữa chủ đầu tư và ban quản trị.

Thứ hai, chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng, mục đích sử dụng, lấn chiếm, sử dụng các phần thuộc sở hữu chung.

Thứ ba, chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công nhưng không có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức.

Thứ tư, chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư không thống nhất được các phần diện tích, nhất là phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở.

Thứ năm, chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị.

Thứ sáu, chủ đầu tư và ban quản trị chưa quyết toán số liệu (gốc và lãi) kinh phí bảo trì nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và ban quản trị đã nhận số tiền kinh phí bảo trì.

Thứ bảy, một số chính quyền cấp xã, cấp huyện xử lý chưa triệt để nhiều kiến nghị, tranh chấp tại nhà chung cư của địa phương mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới