Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

7 tháng, nhập khẩu ô tô trị giá 3,4 tỉ đô la Mỹ!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

7 tháng, nhập khẩu ô tô trị giá 3,4 tỉ đô la Mỹ!

Quốc Hùng

7 tháng, nhập khẩu ô tô trị giá 3,4 tỉ đô la Mỹ!
Sức tiêu thụ ô tô trên thị trường tăng cao dẫn đến kim ngạch nhập khẩu ô tô tăng 88% trong 7 tháng qua – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Kim ngạch nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc và linh kiện, phụ tùng ô tô tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm nay với tổng giá trị lên đến 3,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tổng cục Thống kê đây cũng là một trong những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng cao nhất từ đầu năm đến nay của nước ta.

Đáng chú ý là xe ô tô nguyên chiếc từ đầu năm đến nay tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng nhập khẩu với 65.000 xe có tổng giá trị 1,723 tỉ đô la Mỹ, tương ứng tăng 107,7% về số đầu xe và 154,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong 7 tháng đầu năm nay đã nhiều hơn cả năm 2014 khoảng 150 triệu đô la. Năm ngoái, số tiền chi cho nhập khẩu ô tô nguyên chiếc là 1,57 tỉ đô la Mỹ. Và nếu so với cả năm 2013, số tiền nhập khẩu mặt hàng này trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng hơn gấp đôi (cả năm 2013 là 709 triệu đô la Mỹ).

Việt Nam chủ yếu nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ… Với thị trường Trung Quốc, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu dòng xe tải, trong khi các loại xe du lịch cá nhân được nhập từ các thị trường còn lại; riêng các dòng xe bán tải (xe pick-up) hầu hết được nhập khẩu từ Thái Lan.

Những tháng đầu năm 2015 này được đánh giá là khoảng thời gian kinh doanh tốt nhất của các hãng ô tô nên các liên doanh lắp ráp ô tô trong nước cũng có mức tăng trưởng khá cao. Do việc nội địa hóa sản phẩm hiện nay còn thấp nên các hãng ô tô cũng phải nhập một lượng lớn linh phụ kiện ô tô về lắp ráp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy giá trị nhập khẩu linh phụ kiện ô tô trong 7 tháng đầu năm nay cũng gần bằng số tiền nhập khẩu xe nguyên chiếc.

Tính chung, số tiền nhập khẩu ô tô và linh kiện ô tô trong 7 tháng đầu năm nay của Việt Nam tương đương với số tiền ước tính nhập siêu của Việt Nam trong 7 tháng qua là 3,4 tỉ đô la Mỹ.

Hiện nay, hầu hết các hãng xe đều chưa có báo cáo kết quả bán hàng 7 tháng đầu năm, nhưng kết quả bán hàng của các hãng trong 6 tháng qua tăng rất cao.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô trong nước (VAMA) cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước tiêu thụ được gần 103.500 xe ô tô các loại, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó xe du lịch được tiêu thụ nhiều nhất, với hơn 60.100 xe, chiếm khoảng 60% tổng lượng xe bán ra; xe thương mại là hơn 37.300 xe và xe chuyên dụng đạt hơn 6.000 xe.

Nếu giữ đà tăng trưởng này, giới phân phân tích cho rằng thị trường tiêu thụ ô tô trong nước sẽ có thể cán mốc 200.000 xe cho cả năm nay vì những tháng cuối năm tiêu thụ ô tô thường nhiều hơn so với những tháng đầu năm.  Chắc chắn tiền nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và linh phụ kiện từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng rất cao.

Năm 2009, Việt Nam có lượng ô tô bán ra đạt mức kỷ lục với khoảng 180.000 xe các loại. Tuy nhiên, những năm sau đó, do nhiều lý do, thị trường ô tô trong nước liên tục "tuột dốc" trước khi phục hồi mạnh vào năm ngoái với 157.810 xe được bán ra.

Mời đọc thêm:

>>> Sáu tháng, lượng ô tô tiêu thụ vượt 100.000 xe

>>> Sáu tháng, tiền nhập khẩu ô tô bằng cả năm 2014

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới