(KTSG Online) - Dự kiến, Việt Nam sẽ có thêm sản phẩm chanh dây xuất khẩu sang thị trường Mỹ vào năm 2025 sau khi quá trình đàm phán kiểm dịch thực vật với loại trái này hoàn thành.
Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam và Mỹ đang đàm phán về biện pháp kiểm dịch thực vật với trái chanh dây tươi. Dự kiến sau khi quá trình này hoàn thành, Việt Nam sẽ có thêm sản phẩm chanh dây xuất khẩu sang thị trường Mỹ vào năm 2025, baochinhphu.vn đưa tin.
Chanh dây sẽ là loại trái cây thứ chín của Việt Nam sẽ nhập khẩu vào thị trường này sau thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa, bưởi và dừa.
Ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết trung bình mất từ 3-5 năm để đàm phán mở cửa thị trường cho một sản phẩm. Với sản phẩm yêu cầu kỹ thuật, thời gian đòi hỏi kéo dài hơn. Chẳng hạn như sầu riêng, để có thể tăng trưởng ấn tượng như thời điểm này, thời gian đàm phán mở thị trường mất rất nhiều thời gian. Từ những năm 2016-2017, Việt Nam đã xây dựng hồ sơ kỹ thuật và qua rất nhiều bước, nhiều khâu đàm phán mới có được kết quả như ngày nay.
Hiện chanh dây Việt Nam được xuất khẩu đến các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch, an toàn thực phẩm như Úc, Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ…
Với lợi thế về xuất khẩu và tiềm năng thị trường, cây chanh dây đang mang đến cho người trồng nguồn thu nhập khá. Chanh dây là một trong những loại cây ăn quả có giá trị xuất khẩu cao nhất của Việt Nam. Trong vòng 5 năm qua, sản lượng và giá trị xuất khẩu chanh dây nước ta đã tăng hơn 300%.