(KTSG Online) - Năm 2020, giá trị xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ có 116 triệu đô la Mỹ nhưng đến 2024, con số này lên đến 3,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 28 lần. Nguyên nhân chính là do mặt hàng này được xuất khẩu chính ngạch từ tháng 9-2022.
- Cần sớm xét nghiệm chất Vàng O để gỡ ách tắc cho sầu riêng xuất sang Trung Quốc
- Diện tích sầu riêng ở tỉnh Đắk Nông tăng gần 20%
Theo Tổng cục Hải quan, sầu riêng là một mặt hàng đóng vai trò quan trọng, chiếm 45% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 2024, với khối lượng đạt 9.190.000 tấn, giá trị thu về hơn 3,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 46% về lượng và tăng 43% về giá trị so với năm 2023.
Như vậy, chỉ trong 5 năm trở lại đây, xuất khẩu sầu riêng tăng mạnh, tăng khoảng 28 lần, từ 116 triệu đô la Mỹ vào năm 2020 lên 3,2 tỉ đô la Mỹ trong năm 2024. Đặc biệt, giá trị xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng mạnh từ năm 2023, sau khi Trung Quốc cho phép xuất khẩu chính ngạch.
Bên cạnh sầu riêng tươi, vào tháng 8-2024, Trung Quốc cũng mở cửa cho mặt hàng sầu riêng đông lạnh của Việt Nam. Điều này góp làm giá trị xuất khẩu mặt hàng này, gồm sản phẩm tươi và đông lạnh tăng mạnh trong cả năm 2024.
Tờ Bangkok Post, Thái Lan trích dẫn số liệu từ Hải quan Trung Quốc cho thấy, năm 2024, Trung Quốc đã nhập khẩu 15,6 triệu tấn sầu riêng, tăng 9,4% sao với cùng kỳ, giá trị nhập khẩu là gần 7 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 4% so với năm 2023. Hiện Thái Lan và Việt Nam là hai thị trường cung cấp sầu riêng chính cho thị trường Trung Quốc.
Trước năm 2020, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu là dạng tiểu ngạch.
Theo số liệu của Cục trồng trọt, tính vào năm 2023, tổng diện tích trồng sầu riêng của Việt Nam là 150.000 hecta. Trong đó, có hơn 50% đang cho thu hoạch với 1,2 triệu tấn. Theo tính toán của Cục trồng trọt, mỗi năm sản lượng sầu riêng thu hoạch tăng lên 15%, nên trong thời gian tới sản lượng sầu riêng thu hoạch sẽ rất lớn.