Thứ tư, 19/03/2025
27 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp đề xuất tăng giá thịt heo bình ổn tại TPHCM

Gia Nghi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) - Giá thịt heo bình ổn tại TPHCM vừa được Sở Tài chính tăng từ ngày 3-3 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đề xuất tăng thêm do giá thịt hơi đầu vào tăng cao, có nguy cơ gây lỗ.

Giá thịt heo tiếp tục tăng, gây khó cho các doanh nghiệp bình ổn giá. Ảnh: TL

Công ty Vissan vừa gửi văn bản đến Sở Tài chính và Sở Công Thương TPHCM, đề xuất tăng giá bán thịt lợn trong chương trình bình ổn thị trường. Trước đó, Sở Tài chính thành phố đã cho phép các doanh nghiệp bình ổn tăng giá mặt hàng này, TTXVN đưa tin.

Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Vissan, cho biết công ty đề xuất tăng giá bình ổn 6 - 7% từ ngày 17-3, nếu được Sở Tài chính phê duyệt. Cụ thể, thịt vai và nách tăng 11.000 đồng lên 167.000 đồng/kg, chân - bắp giò heo tăng 9.000 đồng lên 141.000 đồng/kg, nạc đùi và vai tăng 11.000 đồng lên 188.000 đồng/kg.

Ông Dũng cho biết Vissan chưa nhận phản hồi từ cơ quan quản lý về đề xuất tăng giá thịt heo bình ổn. Tuy nhiên, nếu giá tiếp tục tăng, công ty sẽ gặp khó khăn khi giữ giá cũ.

Ngày 3-3, Sở Tài chính TPHCM cho phép tăng giá thịt heo bình ổn 4 - 8,8% tùy mặt hàng và nhà cung cấp. Giá bán lẻ tăng 5.000-13.000 đồng/kg, dựa trên giá heo hơi 74.000 đồng/kg. Thịt cốt lết tăng mạnh nhất, lên 160.000 đồng/kg (tăng 13.000 đồng/kg, tương đương 8,8%), thịt nách tăng lên 156.000 đồng/kg, nạc vai và đùi tăng 11.000 đồng lên 177.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bình ổn tại TPHCM cho biết giá heo hơi tiếp tục tăng từ đầu tháng 3. Đến ngày 15-3, giá mua vào đạt 80.000-83.000 đồng/kg, tăng gần 7% so với ngày 3-3. Theo quy định, doanh nghiệp có thể đề xuất tăng giá khi chi phí đầu vào tăng trên 3% so với lần điều chỉnh trước.

Hiện nay, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn tại TPHCM gồm Saigon Co.op, Vissan, Sagri, C.P Việt Nam - chi nhánh 3 (Đồng Nai) và Tập đoàn Central Retail Việt Nam.

Một số doanh nghiệp bình ổn cho biết giá heo hơi tăng do cung không đủ cầu. Nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ hoặc theo hợp đồng có thể "bẻ kèo", bán ra ngoài với giá cao hơn hoặc giữ hàng để đẩy giá. Điều này khiến giá heo hơi tại miền Nam chênh lệch, dao động từ 80.000 đến 83.000 đồng/kg.

Đại diện Sở Tài chính TPHCM cho biết doanh nghiệp có thể đề xuất tăng giá bình ổn khi cung cầu biến động hoặc giá thay đổi mạnh. Cơ quan quản lý sẽ xem xét thực tế thị trường và các yếu tố liên quan để điều chỉnh giá phù hợp, đảm bảo lợi ích doanh nghiệp và người tiêu dùng. Giá bình ổn phải thấp hơn giá thị trường 5 - 10%.

Để đảm bảo nguồn cung thịt heo cho người tiêu dùng, UBND TPHCM đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện và doanh nghiệp bình ổn tăng cường quản lý, điều hành giá thịt heo nhằm đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Công Thương phối hợp với các tỉnh cung cấp heo hơi để theo dõi tình hình, đảm bảo nguồn cung, tránh thiếu hụt và giá tăng bất hợp lý. Nếu nguồn cung giảm, sở sẽ đề xuất giải pháp ổn định thị trường. Các doanh nghiệp bình ổn được khuyến khích giữ giá ổn định trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết sẽ không có việc thiếu thịt heo tại thành phố. Các sở, ngành sẽ tiếp tục cân đối để đảm bảo giá bình ổn hợp lý. Đồng thời, các đơn vị bán lẻ được khuyến khích cung cấp thêm cá sông, thịt gia cầm để đa dạng lựa chọn cho người tiêu dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới