(KTSG Online) - Hôm nay (28-11), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố về xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ.
- Nhiều loại nông sản Việt tìm được thị trường mới
- Bà Rịa–Vũng Tàu có 4 vùng trồng bưởi xuất khẩu sang thị trường Mỹ
Trước đó, ngày 17-10, cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam và Mỹ đã ký kết chương trình xuất khẩu bưởi sang Mỹ.
Chinhphu.vn dẫn thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết đơn vị đang phối hợp với các bên liên quan triển khai các giải pháp, hướng dẫn cho các hộ nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về yêu cầu xuất khẩu trái bưởi tươi sang thị trường Mỹ.
Một vài quy định được đề ra như vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS); quy trình sản xuất được kiểm tra trong suốt mùa vụ.
Các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có giải pháp phù hợp để loại bỏ dịch bệnh xảy ra trong quá trình trồng bưởi như ruồi đục quả, sâu đục quả và các loại nấm. Đặc biệt các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gy.
Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 héc-ta diện tích trồng bưởi, với sản lượng khoảng 369.000 tấn. Riêng bưởi da xanh tại tỉnh Bến Tre có diện tích trồng hơn 9.400 héc-ta (chiếm hơn 34% diện tích cây ăn trái toàn tỉnh).
Hiện, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã phối hợp các đơn vị liên quan vận động, thành lập 32 tổ hợp tác và 9 hợp tác xã trồng bưởi da xanh với tổng diện tích là 542,65 héc-ta.