Thứ Sáu, 20/05/2022, 19:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ấn Độ chạy đua lấp khoảng trống nguồn cung thép trên thị trường quốc tế

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà máy thép của Ấn Độ đang gấp rút lấp đầy khoảng trống cung trên thị trường quốc tế do tác động của cuộc chiến tại Ukraine khi các khách hàng từ châu Âu cho đến châu Phi chuyển sang đặt mua hàng từ nước sản xuất thép lớn thứ hai thế giới.

Ngành thép Ấn Độ được hưởng lợi nhờ nhu cầu của các khách hàng từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi tăng mạnh. Ảnh: Business Standard

Chiến sự ở Ukraine đang làm gián đoạn nguồn cung thép từ Ukraine và Nga, làm căng thẳng thị trường thép vốn đã thắt chặt ở châu Âu, khiến giá thép ở khu vực này tăng vọt. Nga xuất khẩu khoảng 20 triệu tấn thép mỗi năm và Ukraine cũng xuất khẩu thép ở mức tương tự. Nhưng hiện nay, hoạt động xuất khẩu thép của hai nước này gần như đã dừng lại hoàn toàn.

Điều này khiến các công ty từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi tìm đến các nhà sản xuất thép Ấn Độ để đặt hàng ngay cả khi giá thép đã tăng 20% trong một tháng qua, theo ghi nhận của Công ty thép và năng lượng Jindal Steel & Power (JSPL), có trụ sở ở New Delhi (Ấn Độ). JSPL là công ty sản xuất thép thô lớn thứ 5 của Ấn Độ, đang cạnh tranh xuất khẩu với các công ty thép hàng đầu khác ở nước này gồm Tata Steel, JSW Steel, SAIL, ArcelorMittal Nippon Steel India (AMNS India).

“Tình trạng thiếu thép đang xảy ra ở châu Âu, Trung Đông, châu Phi và nguồn cung sẽ được bù đắp phần nào nhờ Ấn Độ và Trung Quốc”, V.R. Sharma, Giám đốc điều hành JSPL, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy đơn đặt hàng tăng lên đáng kể từ những nơi này trong tuần trước, có một số khách hàng yêu cầu giao hàng ngay vào tháng 3 và tháng 4”.

Ông ước tính cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ tạo ra khoảng trống nguồn cung khoảng 3,5 triệu tấn thép mỗi tháng trên thị trường quốc tế. Ông lưu ý ngay cả khi tình hình chiến sự lắng xuống trong những tuần tới, thì cũng mất ít nhất 6-8 tháng để Nga và Ukraine tái khởi động hoạt động xuất khẩu thép.

Dữ liệu thương mại cho thấy, gần một phần ba lượng thép và quặng sắt của Ấn Độ xuất khẩu hướng tới thị trường châu Âu trong năm ngoái. Con số này dự kiến sẽ tăng lên trong ngắn hạn khi các lệnh trừng phạt của phương Tây hạn chế khả năng cung cấp hàng hóa của Nga cho châu Âu và một số nhà máy thép ở Ukraine buộc phải ngừng hoạt động do chiến tranh.

Giá thép cuộn cán nóng ở châu Âu tăng lên mức gần 1.200 đô la/tấn vào tuần trước. Ảnh: Bloomberg

JSPL đã giao các đơn hàng đối với thép tấm và thép cuộn cán nóng cho khu vực châu Âu ở mức 1.200-1.300 đô la / tấn, trong khi đó, giá các sản phẩm thép thanh đạt mức 1.000-1.100 đô la/tấn. V.R. Sharma giải thích giá thép tăng vọt trong tháng trước do không có đủ thép và chi phí nguyên liệu, đặc biệt là than cốc tăng mạnh.

JSPL đặt mục tiêu tăng xuất khẩu thép lên mức 40% tổng doanh thu trong năm nay, từ mức 25% hiện tại, để tận dụng giá thép cao kỷ lục ở thị trường nước ngoài.

Hiện công ty đã kín đơn hàng xuất khẩu cho đến 30-4 và đang nhận đơn hàng xuất khẩu cho tháng 5.

Abhijit Mitra, nhà phân tích tại Công ty môi giới ICICI Securities, cho biết: “Xuất khẩu thép sang châu Âu sẽ mang lại lợi nhuận cao cho đến khi lạm phát bắt đầu kéo nhu cầu sản xuất công nghiệp xuống”.

Các chuyên gia trong ngành dự báo các nhà máy thép của Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tăng cường xuất hàng sang châu Âu để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung từ Nga và Ukraine.

Theo Công ty nghiên cứu và phân tích Steelmint của Ấn Độ, Ấn Độ đã xuất khẩu 20,63 triệu tấn thép trong năm 2021, chủ yếu sang Ý, Bỉ, Nepal và Việt Nam.

Theo Sharma, tiềm năng gia tăng xuất khẩu thép của Ấn Độ bị hạn chế dù việc bán thép ra thị trường quốc tế sinh lợi hơn gần 250 đô la/tấn, do nhu cầu nội địa cũng đang bùng nổ và các nhà máy đã vận hành hết công suất.

Ông cho biết Ấn Độ cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc vận chuyển hàng từ các nhà máy đến các cảng do số lượng tàu hỏa và tàu biển ít ỏi. Điều đó sẽ giới hạn sản lượng thép xuất khẩu tăng thêm của Ấn Độ ở mức 2,5 triệu tấn trong năm tài chính 2022.

Giám đốc kinh doanh Alain Legrix de La Salle của AMNS India nói trong một hội nghị ngành thép hôm 7-3 rằng Trung Quốc sẽ “hiện diện nhiều hơn trên thị trường xuất khẩu vì nhu cầu nội địa của nước này tăng chậm”.

La Salle cho biết ông kỳ vọng tỷ lệ doanh thu nội địa và xuất khẩu của AMNS India sẽ duy trì ổn định do công ty đang theo đuổi tầm nhìn dài hạn. Ông nói phần lớn thép xuất khẩu của công ty ông sẽ đến Trung Đông.

Về dài hạn, Tata Steel, JSW Steel và SAIL đang lên kế hoạch mở rộng công suất với kỳ vọng nhu cầu trong nước sẽ tăng mạnh giữa lúc nguồn cung thép thiếu hụt trên thị trường quốc tế do chiến sự ở Ukraine. Cả 3 công ty này đặt mục tiêu tăng công suất từ 70-100% trong thập niên này khi Cơ quan chính sách thép quốc gia Ấn Độ dự báo nhu cầu thép nội địa đạt 300 triệu tấn/năm vào năm 2030.

Theo Bloomberg, Reuters, Financial Express

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới