Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

An Giang đề nghị mở trung tâm logistics tại cửa khẩu Tịnh Biên

Thành Tín

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND tỉnh An Giang vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xem xét, hỗ trợ tỉnh thực hiện đầu tư dự án Trung tâm Logistics cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên có chi phí đầu tư 239 tỉ đồng để thúc đẩy giao thương với Campuchia.

Xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Ảnh: TTXVN.

Trung tâm Logistics cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, thuộc phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) có diện tích khoảng hơn 25 ha với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 239 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách trung ương. Thời gian thực hiện từ năm 2024 đến năm 2027, TTXVN đưa tin.

Theo UBND tỉnh An Giang, việc đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng trung tâm tập kết trung chuyển hàng hóa, các loại hình dịch vụ logistics tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên nhằm tận dụng tối đa ưu thế phát triển logistics, thương mại, dịch vụ tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên; phát huy vai trò của các cửa khẩu quốc tế trong việc kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thủ đô Phnom Penh (Campuchia), đẩy mạnh giao thương, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, du lịch và dịch vụ, phát triển kinh tế biên giới, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Cũng theo UBND tỉnh An Giang, hiện hoạt động xuất nhập khẩu và xuất cảnh tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên sau dịch Covid-19 đã cơ bản ổn định; hàng nông sản của các tỉnh phía Campuchia và An Giang được thông thương.

Tuy vậy, quy mô kim ngạch xuất, nhập khẩu biên giới còn nhỏ và chưa ổn định; mạng lưới chợ biên giới còn nghèo nàn và lạc hậu; hoạt động của các loại hình kết cấu hạ tầng thương mại biên giới chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và chưa phát huy được tiềm năng…. Đặc biệt là dịch vụ logistics chưa thực sự kết nối thành hệ thống và hoạt động một cách có hiệu quả để phục vụ và thúc đẩy sự phát triển của thương mại nói chung và thương mại biên giới nói riêng.

Do đó, “việc sớm có một trung tâm logistics tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên trong giai đoạn từ đây đến năm 2025 là cần thiết nhằm phát triển bền vững hoạt động kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như hợp tác kinh tế cửa khẩu giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới