(KTSG Online) - Thời gian vừa qua, các tỉnh thành phố liên tiếp xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến độc tố Botulinum. Gần đây nhất là vụ việc ba trẻ nhỏ ở TPHCM phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc Botulinum vì ăn giò lụa bán dạo. Trước đó, hai vụ ngộ độc Botulinum tại tỉnh Quảng Nam đã khiến nhiều người nhập viện, trong đó 1 người tử vong.
Theo bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng, Botulinum là vi khuẩn kỵ khí, tiết ra độc tố cực mạnh. Điểm đặc biệt của loại vi khuẩn này là không làm thực phẩm ôi, thiu nên người ăn khó nhận biết bằng cảm quan dẫn đến dễ ngộ độc. Ngộ độc nặng có thể gây chết người ngay lập tức.