Thứ Ba, 7/02/2023, 23:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bánh trung thu Trung Quốc bị cấm nhập vào 33 nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bánh trung thu Trung Quốc bị cấm nhập vào 33 nước

Chánh Tài

Bánh trung thu Trung Quốc bị cấm nhập vào 33 nước
Bánh trung thu được bày bán trong một siêu thị ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Trang web của chính phủ Trung Quốc china.org.cn ngày 9-9 cho biết năm nay, 33 nước cấm nhập khẩu bánh trung thu của Trung Quốc do những lo ngại về an toàn thực phẩm.

30 nước khác đặt ra tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với bánh trung thu, chẳng hạn các nước châu Âu đặt ra tiêu chuẩn khắt khe đối với bánh trung thu nhân hạt dẻ. Mỹ, Tây Ban Nha, Úc yêu cầu không được sử dụng lòng đỏ trứng gà trong nhân bánh trung thu. Nhật Bản đòi hỏi  hạn chế các chất phụ gia thực phẩm sử dụng trong bánh trung thu.

Lệnh cấm đã ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu của các công ty sản xuất bánh trung thu ở Trung Quốc. Tính đến ngày 8-9, doanh thu xuất khẩu bánh trung thu của các công ty ở tỉnh Quảng Đông chỉ đạt 11,25 triệu đô la Mỹ, thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Trong khi đó, các cơ quan thanh tra và kiểm dịch hàng hóa xuất nhập khẩu ở tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, quê hương của nhiều Hoa kiều đang sinh sống ở nước ngoài, cho biết có 34 nước cấm tiếp nhận bánh trung thu từ Trung Quốc qua đường bưu điện. Các nước đưa ra lệnh cấm nằm ở châu Á, châu Mỹ và châu Phi như Philippines, Đức, Pháp, Sudan…, nơi tập trung nhiều Hoa kiều. Các nước này đặt ra các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt hơn Trung Quốc, ví dụ các nước châu Âu đặt ra tiêu chuẩn gắt gao hơn đối với chất aflatoxin gây ung thư có trong thực phẩm.

Nhiều người dân Trung Quốc không thể gửi bánh trung thu cho người thân và bạn bè ở nước ngoài do lệnh cấm trên. Một số nước cấm nhận bánh trung thu qua đường bưu điện nhưng vẫn cho phép nhập khẩu bánh trung thu của Trung Quốc.

(Theo China.org.cn, Xinhuanet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới