Thứ Ba, 30/11/2021, 11:32
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bất an với “Hố tử thần”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bất an với “Hố tử thần”

Anh Quân

“Hố tử thần” xuất hiện trên đường Hai Bà Trưng, quận 1 ngày 20-10 – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Những ngày vừa qua dư luận “nóng” lên trước tình trạng mặt đường liên tiếp bị sụp lún gây ra các tai nạn trên địa bàn TPHCM. Điều đáng lo ngại là sau khi xảy ra các sự cố sụp lún mặt đường (người dân hay gọi là hố tử thần), cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng này sẽ còn tiếp diễn từ nay đến cuối mùa mưa.

>>“Hố tử thần” và hạ tầng giao thông

>>Chết người vì hố ga, miệng cống: Người dân có quyền kiện

>>Xe tải sụp hố, bánh rớt ra ngoài

“Hố tử thần” liên tiếp xuất hiện

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải TPHCM, tính từ tháng 7 đến nay đã xảy ra 30 vụ sụp lún mặt đường, trong đó chỉ tính riêng 28 ngày của tháng 10 đã xảy ra 18 vụ. Vụ sụp lún đầu tiên bắt đầu từ ngày 15-7, trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, khiến một xe máy bị sụp xuống hố nhưng không có thương vong về người.

Sự cố như trên tưởng chừng sẽ được khắc phục khi tháng 8 chỉ xảy ra một vụ. Nhưng sang đến tháng 9 số vụ đã tăng gấp 3, đặc biệt là tháng 10, số vụ sụp lún mặt đường đã chiếm gần 2/3 số ngày trong tháng.

Có tháng số vụ xảy ra trong một tuần liên tiếp, thậm chí kéo dài đến gần nửa tháng. Cụ thể, từ ngày 12 đến 17-9 và từ ngày 7 đến 20 tháng 10, hầu như ngày nào cũng xuất hiện “hố tử thần”, trong đó có ngày có đến 2 vụ. Vụ sụp lún thứ 30 diễn ra vào ngày 26-10, khi một chiếc xe tải đang lưu thông đến vòng xoay Tô K‎ý, Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12 thì bỗng sụp xuống hố và rớt một bánh trước ra ngoài.

Những vụ sụp lún mặt đường mặc dù chưa gây ra thiệt hại về người nhưng sự gia tăng về số lượng đang khiến người dân lo ngại khi đi ra đường.

Xác định nguyên nhân thì dễ, trách nhiệm thì khó

Qua kết luận của Sở Giao thông vận tải TPHCM, hầu hết các vụ sụp lún mặt đường là do sụp cống thoát nước cũ và ống cấp nước cũ bị xì, hở mối nối. Trong đó, sụp cống thoát nước cũ là 6 vụ, ống cấp nước cũ bị xì, hở mối nối là 7 vụ. Ngoài ra, việc thi công không đúng quy trình, đấu nối tạm hệ thống thoát nước không đảm bảo chất lượng… cũng là nguyên nhân gây ra các vụ sụp lún.

Trong số các nguyên nhân mà Sở Giao thông vận tải đã xác định, chủ yếu vẫn là do thi công. Trong đó, các công ty, ban quản lý dự án do thành phố quản lý là những chủ đầu tư chiếm phần lớn số vụ gây sụp lún mặt đường.

Trong các vụ tai nạn vừa qua, điều mà dư luận quan tâm đó là việc xác định trách nhiệm của đơn vị liên quan đến 2 vụ tai nạn làm chết người ở đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức do vướng phải nắp hố ga nhô ra đường và một người bị nước cuốn trôi vào miệng cống.

Trong văn bản mà Sở Giao thông vận tải TPHCM gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, đơn vị này lại khẳng định. Hệ thống cống thoát nước trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức (có nắp hố ga nhô ra đường), đã được bàn giao cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố. Còn cống thoát gây ra tai nạn, đã được bàn giao cho ngành đường sắt quản lý.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng, trong 2 tai nạn nói trên, khi các bên đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì người dân có quyền kiện tất cả các đơn vị, sau đó tòa sẽ xử bên nào chịu trách nhiệm chính, bên chịu trách nhiệm phụ hoặc cả hai phải chịu trách nhiệm. Kể từ khi 2 tai nạn trên xảy ra, đến nay đã gần một tháng trôi qua, mặc dù các nắp hố ga đã được sửa, cống thoát nước đã được khắc phục nhưng trách nhiệm thì vẫn chưa được làm rõ.

Lo ngại sụp lún vẫn còn xảy ra

Trong buổi tổng kết tháng an toàn giao thông diễn ra cuối tuần trước, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài nói rằng: “không thể phủ nhận trách nhiệm của cơ quan quản lý và bức xúc của người dân là chính đáng. Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận và tìm ra giải pháp và hướng khắc phục”. Sau khi các sự cố xảy ra, Sở Giao thông vận tải vẫn chỉ đạo bằng các văn bản nhắc nhở, yêu cầu các nhà thầu cần làm đúng quy trình khi tái lập mặt đường. Hay nặng hơn là xử phạt hoặc đình chỉ thi công.

Nhưng xem ra, hơn 100 văn bản nhắc nhở và xử phạt 861 trường hợp vi phạm trong quá trình thi công tái lập mặt đường từ đầu năm 2010 đến nay không có hiệu quả.

Hiện tại, Sở Giao thông vận tải đang xây dựng quy chế trong quản lý hạ tầng giao thông, trong đó xác định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát. Sau khi xây dựng xong, quy chế này sẽ được trình UBND TPHCM vào tháng 11 tới để quyết định và ban hành.

Cùng lúc này UBND TP cũng giao cho Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước và Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức kiểm tra, rà soát ngay toàn bộ hệ thống cấp, thoát nước, để kịp thời phát hiện và khắc phục các vị trí rò rỉ, hở mối nối. Đối với hệ thống cấp, thoát nước không khai thác nữa phải có biện pháp gia cố đảm bảo không để xảy ra tình trạng sụp, lún mặt đường.

Tuy nhiên, Sở giao thông vận tải và các đơn vị chức năng cho rằng, hệ thống hạ tầng cấp thoát nước hiện nay rất phức tạp do hệ thống đã quá cũ, khó xác định được các địa điểm có nguy cơ xảy ra sụp, lún.

Về mặt kỹ thuật xử lý hố sụp lún, kỹ sư Phan Phùng Sanh, Phó chủ tịch thường trực Hội xây dựng TP.HCM, cho biết, về nguyên tắc khi khắc phục các hố sâu trên đường bộ, cần phải có một lớp vải địa chất để giữ cát trước khi lu đầm cho cứng, sau đó mới đổ đất đá rồi tái lập mặt đường. Đặc biệt, quá trình khắc phục phải có tư vấn giám sát nghiệm thu xem việc tái lập như vậy có đảm bảo hay không?

Tính đến thời điểm này, số vụ sụp, lún mặt đường đã lên đến con số 30, con số này sẽ dừng lại ở đây hay sẽ tăng lên bao nhiêu, câu trả lời không ai có thể biết được, nhưng lúc này khi ra đường người dân chỉ còn cách vừa đi vừa cầu may cho mình không vướng phải “hố tử thần”.

Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa có văn bản báo cáo UBND TPHCM về nguyên nhân các vụ sụp lún mặt đường liên quan đến các dự án cấp nước. Trong văn bản báo cáo, Sawaco cho biết sự cố chiếc xe tải bị lật do sụp xuống hố ở đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, ngày 12-10, không phải do bể ống cấp nước như kết luận ban đầu, mà do mối nối lưng cống thoát nước bị rò rỉ.

Còn vụ sụp mặt đường Hai Bà Trưng, ngày 20-10, nguyên nhân của sự cố là mặt đường sụt lún đã đè gãy ống cấp nước, chứ không phải do rò rỉ đường ống dẫn nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới