Thứ Năm, 8/12/2022, 03:11
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBắt buộc kiểm tra khí thải với xe mô tô 175 cm3 trở lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt buộc kiểm tra khí thải với xe mô tô 175 cm3 trở lên

Tư Hoàng

Bắt buộc kiểm tra khí thải với xe mô tô 175 cm3 trở lên
Xe máy dưới 175 cm3 chưa phải kiểm định khí thải. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ đang cân nhắc phương án bắt buộc tất cả các loại xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên trên địa bàn cả nước phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải từ 1-7-2018.

Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng, các xe có dung tích như trên sau 5 năm sử dụng phải có phiếu kiểm tra khí thải, và tem kiểm tra khí thải dán trên xe do các cơ quan nhà nước cấp mới được tham gia giao thông. Trước mắt, quy định này chưa áp dụng với xe mô tô có dung tích máy từ 175 cm3 trở xuống.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng loại trừ các xe của công an, quân đội, người khuyết tật phải giám định tiêu chuẩn khí thải.

Theo Cục Cảnh sát Giao thông, đến cuối năm 2015 cả nước có gần 49 triệu xe mô tô, xe gắn máy được đăng ký, trong đó gần 12 triệu chiếc là ở Hà Nội và TP.HCM.

Theo Cục Đăng kiểm, đây là nguồn chính thải ra phần lớn các chất gây ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, Cục này không thống kê có bao nhiêu trong đó là xe mô tô phân khối 175 cm3 trở lên.

Việc nghiên cứu kiểm tra khí thải với xe mô tô đã được bắt đầu từ năm 2006. Tuy nhiên, đề án này không triển khai được trên thực tế vì nhạy cảm, liên quan đến quá nhiều người, và gây phản ứng xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới