Thứ Bảy, 25/06/2022, 07:57
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bến Tre được sử dụng phà quá ‘date’, nhưng chở không quá… 12 người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bến Tre được sử dụng phà quá ‘date’, nhưng chở không quá… 12 người

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên quan kiến nghị xem xét kéo dài thời gian hoạt động và cho đăng kiểm khẩn cấp các phà quá "date" (quá hạn sử dụng) tại bến phà Rạch Miễu và Tân Phú của UBND tỉnh Bến Tre, Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý cho tổ chức khai thác, nhưng với hành khách chở không quá 12 người.

Bến Tre đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kéo dài hoạt động với phà ‘bị hết hạn sử dụng’

Bến Tre được sử dụng phà quá 'date', nhưng chở không quá... 12 người
Phà Y 100 đã hết hạn sử dụng được Bộ Giao thông Vận tải cho sử dụng chở phương tiện, hàng hoá, nhưng với hành khách không quá 12 người. Ảnh: Trung Chánh

Ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vào hôm nay, 9-2, đã có văn bản 1230/BGTVT-KHCN gửi UBND tỉnh Bến Tre và Cục đăng kiểm Việt Nam về niên hạn sử dụng phà theo Nghị định 111/2014/NĐ-CP ngày 20-11-2014.

Theo đó, đối với tháo gỡ khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển phương tiện, hàng hoá của người dân trong khu vực dịp Tết và thời gian cao điểm tại các bến phà (Tân Phú và Rạch Miễu- PV), trước mắt Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý cho địa phương được sử dụng các phà đã "hết hạn sử dụng" như đề nghị trước đó của UBND tỉnh Bến Tre.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải của địa phương này xây dựng phương án khai thác, sử dụng các phà để chở phương tiện, hàng hoá và đối với hành khách không được chở quá 12 người để đảm bảo an toàn giao thông.

Trước đó, vào ngày 5-2, ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã ký văn bản 697/UBND-KT về việc xin xem xét niên hạn sử dụng phương tiện phà và đăng kiểm khẩn cấp phục vụ đảm bảo giao thông phà tạm Rạch Miễu và bến phà Tân Phú.

Theo đó, tại văn bản nêu trên, UBND tỉnh Bến Tre cho biết, qua rà soát số lượng phương tiện phà tại bến phà tạm Rạch Miễu và Tân Phú trên quốc lộ 57B, thì có 6 phà 100 tấn, trong đó, có 4 phà đã hết hạn sử dụng và hết hạn đăng kiểm.

Cụ thể, 4 phà hết hạn sử dụng, gồm phà H.100 (số đăng kiểm V71-00783) được đóng/hoán cải năm 1968; phà G.100 (số đăng kiểm V71-00292) được đóng/hoán cải năm 1975; phà K.100 (số đăng kiểm V64-14129), được đóng/hoán cải năm 1975 và phà Y.100 (số đăng kiểm V71-00493), được đóng/hoán cải năm 1974. Cả 4 phà này có thời điểm hoạt động cuối cùng là ngày 31-12-2019.

Tuy cả 4 phà nêu trên đã hết hạn sử dụng, nhưng UBND tỉnh Bến Tre cho biết, đơn vị này đã có chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre tổ chức kiể tra, đánh giá về khả năng đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với kết quả cả 4 phà nêu trên vẫn còn đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Bến Tre đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét cho đăng kiểm khẩn cấp các phà nêu trên để phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và gia hạn đến khi cầu Rạch Miễu 2 hoàn thành đưa vào sử dụng (cầu Rạch Miễu 2 hiện vẫn chưa đươc khởi công xây dựng- PV).

Thực tế như nêu ở trên, Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý cho sử dụng các phà để vận chuyển hàng hoá, phương tiện và với hành khách không được chở quá 12 người.

Liên quan việc đăng kiểm, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục đăng kiểm Việt Nam kiểm tra kỹ lưỡng theo quy chuẩn hiện hành và cấp hồ sơ đăng kiểm cho 4 phà như nêu trên để vận chuyển phương tiện, hàng hoá và đối với hành khách là không quá 12 người. Thời hạn tối đa không quá tháng 6-2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới