Thứ Sáu, 31/03/2023, 10:51
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bình Định sẽ phê duyệt những dự án đặc thù được hoạt động 70 năm

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự án xây dựng Khu du lịch Hải Giang Merry Land có tổng vốn đầu tư sau khi điều chỉnh trên 30.405 tỉ đồng tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định vừa được phê duyệt từ 50 năm thành 70 năm hoạt động.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định (Ban quản lý), đây là dự án đầu tiên của tỉnh Bình Định được nâng thời hạn hoạt động để bảo đảm hiệu quả hoạt động của dự án đầu tư kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu (ngày 18-11-2009) và gặp nhiều vướng mắc trong hơn 10 năm qua.

Một góc Bình Định nhìn từ trê cao. Tỉnh miền Trung này đang cố gắng đưa ra nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư. Ảnh: Paris Lê

Từ trường hợp của dự án này, Ban quản lý đang tính xây dựng một bộ tiêu chí để xem xét tính chất đặc thù cho một số dự án đầu tự tại Khu Kinh tế Nhơn hội có quy mô đầu tư lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, thời gian chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng lâu dài… để cấp giấy chứng nhận đầu tư 70 năm.

Dự kiến khi có bộ tiêu chí để xem xét, tại Khu Kinh tế Nhơn Hội sẽ còn một số dự án được xem xét điều chỉnh thời gian hoạt động từ 50 năm như hiện nay lên 70 năm, phù hợp với một số tính chất đặc thù và quá trình thực hiện đầu tư của các dự án.

Quay lại với dự án Hải Giang Merry Land, theo thông tin từ Ban quản lý, dự án được cấp phép lần đầu vào năm 2009 cho Công ty cổ phần Hải Giang với vốn đăng ký 3.424 tỉ đồng, diện tích 656 ha, tiến độ thực hiện từ năm 2009 đến 2015.

Trong thời gian qua vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, như chậm giải phóng mặt bằng và khủng hoảng kinh tế, việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn nên chưa hoàn thành theo tiến độ đầu tư.

Tháng 8-2018, Công ty cổ phần dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn (đổi tên từ Công ty cổ phần Vinpearl Quy Nhơn) được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tên nhà đầu tư và điều chỉnh tên dự án thành Khu du lịch Hải Giang Merry Land.

Đến thời điểm hiện nay, nhà đầu tư đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh (Quyết định số 729/ QĐ-UBND ngày 4-3-2021). Dự án đã thực hiện thủ tục thuê đất theo phương thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp phép xây dựng một số hạng mục công trình.

Tổng vốn đầu tư đã thực hiện của dự án khoảng 940 tỉ đồng. Nhà đầu tư đã xây dựng một số các công trình hạ tầng kỹ thuật như đường vào dự án, nhà mẫu, hạ tầng khu shophouse, các tuyến trục chính, hạ tầng giao thông nội bộ.

Để thực hiện xây dựng theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và bảo đảm hiệu quả hoạt động của dự án, nhà đầu tư đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư, bao gồm xin giãn tiến độ triển khai dự án từ 50 năm lên 70 năm, điều chỉnh vốn đầu tư dự án từ 3.424 lên 30.405 tỉ đồng.

Theo giải thích từ Ban quản lý, nội dung điều chỉnh thời gian hoạt động của dự án từ 50 năm thành 70 năm là hợp lý.

Cụ thể, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu là nội dung không mới, Luật Đất đai 2003 đã có quy định (Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 hướng dẫn thực hiện), trước đây thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ nên việc xem xét phải được các bộ ngành thẩm định, thường mất thời gian rất lâu và khó được chấp thuận (liên quan đến an ninh quốc phòng).

Tuy nhiên những năm gần đây, một số khu kinh tế được định hướng mở rộng thành đặc khu kinh tế với nhiều ưu đãi đặc thù hơn, nên thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ có những thay đổi, do vậy việc điều chỉnh thời gian hoạt động của dự án từ 50 năm thành 70 năm tại các khu kinh tế đã được quy định, hướng dẫn thực hiện đầy đủ và cụ thể hơn.

Tại khoản 1 Điều 44 Luật Đầu tư 2020 quy định thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm. Tại khoản 3 Điều 151 Luật Đất đai 2013 quy định, thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh trong khu kinh tế là không quá 70 năm. Như vậy, tất cả các dự án đầu tư trong khu kinh tế đều có thể được xem xét, chấp thuận thời hạn hoạt động đến 70 năm.

Còn về thẩm quyền, tại khoản 2 và khoản 3 Điều 27 Nghị định 31/2021/NĐCP ngày 26-3-2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư quy định trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư được điều chỉnh tăng hoặc giảm thời hạn hoạt động của dự án đầu tư. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư sau khi điều chỉnh không được vượt quá thời hạn quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 44 Luật Đầu tư (không vượt quá 70 năm).

Bên cạnh đó, Ban quản lý lấy ví dụ đã có nhiều dự án ở một số địa phương đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với thời hạn hoạt động 70 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu.

Bình Định thu hút đầu tư đạt chưa tới 30% so với kế hoạch

Theo kế hoạch đề ra từ đầu năm của Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định, trong năm 2021, phấn đấu vốn đăng ký đầu tư vào khu công nghiệp và khu kinh tế đạt khoảng 26.500 tỉ đồng và vốn đầu tư thực hiện khoảng 5.500 tỉ đồng.Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong nước và trên thế giới, đến thời điểm hiện nay, đã thu hút mới 6.997 tỉ đồng (đạt tỷ lệ 26,4% so với kế hoạch), trong đó cấp mới 16 dự án với vốn đăng ký 6.428 tỉ đồng, điều chỉnh 29 dự án với vốn tăng thêm 569 tỉ đồng, thu hồi 6 dự án với vốn đăng ký 858 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới