Thứ Tư, 26/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng hơn 3%

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại cuộc họp về phương án điều hành giá cuối năm diễn ra ngày 11-10, Bộ Tài chính dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2023 tăng trong khoảng 3,2-3,6%.

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương sẽ rà soát các phương án điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý. Ảnh: Nhân Tâm

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm ở mức 4,5%, Bộ Tài chính đưa ra 2 kịch bản của lạm phát, theo TTXVN. Kịch bản đầu tiên, dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng khoảng 3,2% so với năm 2022. Kịch bản thứ hai, CPI bình quân năm 2023 dự báo tăng khoảng 3,6%. Như vậy, dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng trong khoảng 3,2 – 3,6%.

Trong khi đó, Tổng cục thống kê dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng trong khoảng 3,3-3,6%.

Bộ Tài chính cho biết, cả nước đang ở trong điều kiện thuận lợi để đơn vị chức năng thực hiện việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường.

Từ nay đến cuối năm 2023, cơ quan này cho rằng, việc quản lý, điều hành giá cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động, mục tiêu hướng đến là kiểm soát được lạm phát bình quân cả năm 2023 và giảm áp lực, tạo nền tảng thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát trong năm 2024.

Trong quí 4-2023, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động trong việc rà soát các phương án điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý, các dịch vụ công đang triển khai lộ trình thị trường; đánh giá kỹ tác động đối với mặt bằng giá để có phương án điều chỉnh giá theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định lộ trình, thời điểm, mức độ phù hợp, đặc biệt là giá bán lẻ điện.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan cần có phương án giảm thiểu những tác động tiêu cực từ việc điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu đối với người nghèo và những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Đối với các mặt hàng quan trọng thiết yếu khác, địa phương chủ động quản lý theo thẩm quyền, theo dõi diễn biến cung cầu, giá cả thị trường để có biện pháp điều hành phù hợp; chủ động chuẩn bị nguồn hàng để đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá thị trường phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới