Thứ Ba, 6/06/2023, 14:12
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bước qua nỗi sợ, học cách quản trị rủi ro để mở cửa an toàn

Hồ Nguyên Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Người dân TPHCM được đi lại nội đô từ ngày 1-10 nếu có mã QR y tế đã chích ít nhất một mũi vaccine Covid-19. Nhưng thành phố không thể như ốc đảo tự tồn tại một mình, mà cần phải có giao lưu hàng hóa và đi lại của người dân thành phố và các tỉnh lân cận.

Vậy mà nghe tin Sài Gòn vừa mở cửa, nhiều tỉnh thành xa xa đã lập tức công bố, họ sẽ không nhận người từ TPHCM và các tỉnh có dịch nặng như Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Nhưng rồi để xem, có lẽ một vài tuần nữa, các tỉnh này sẽ lại “quy chế riêng” gửi 4 tỉnh thành nói trên để nhờ giúp tiêu thụ rau củ, trái cây và sản phẩm khác đang ùn ứ tại địa phương.

Chắc ai cũng nhớ chuyện 26 công văn của các tỉnh “hắt hủi” và cách ly người địa phương họ và người từ TPHCM về các nơi này hồi đầu tháng 6-2021. Rồi sau đó, như Lâm Đồng phải gửi công văn hỏa tốc đề nghị Sở Công Thương và chính quyền TPHCM mở lại chợ hoa sỉ Đầm Sen trong ba ngày Tết Đoan ngọ để giúp trang trại hoa Đà Lạt đang điêu đứng vì hoa bị đổ bỏ.

Nền kinh tế như một cơ thể sống, máu phải lưu chuyển, không thể bó ga-rô để chống dịch, ngăn máu chảy về nuôi sống các bộ phận. Máu không chảy, bộ phận đó sẽ hoại tử, buộc phải cắt bỏ – như lời của doanh nhân Nguyễn Sĩ Trung Kỳ, chủ sở hữu và điều hành khu nghĩ dưỡng 5 sao Salinda Resort ở Phú Quốc.

Chiều 30-9, khi người dân còn đang vui mừng trước các chốt kiểm soát di chuyển nội đô được tháo dỡ, UBND TPHCM đã gửi công văn hỏa tốc đề nghị 5 tỉnh thành lân cận là Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu về dự thảo phương án lưu thông hàng hóa và đi lại của doanh nghiệp và người dân của 6 địa phương.

Theo dự thảo này, xe chở hàng hóa, công nhân và chuyên gia, người dân đi khám chữa bệnh, đến sân bay Tân Sơn Nhất, và đi công tác giữa thành phố và 5 tỉnh lân cận sẽ được tạo điều kiện lưu thông. Phạm vi được TPHCM đề nghị phù hợp với thực tế phát triển kinh tế hơn so với công văn của trung ương đề nghị chỉ TPHCM và 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Rồi các tỉnh thành khác, xa hay gần, cũng phải mở cửa. Nhưng lúc này, bước qua nỗi sợ, học cách quản trị rủi ro trong mở cửa trở lại một cách an toàn và hồi phục kinh tế là chìa khóa quan trọng nhất.

Phú Quốc, Hội An hay bất cứ điểm du lịch nào khác muốn đón khách nước ngoài cần phải học đầu tiên. Chủng Delta đã khiến mọi biện pháp chống dịch và mọi kế hoạch mở cửa với “phần chắc ăn mình nắm giữ, phần thiệt đẩy cho người” trở nên thất bại. Thái Lan đã nếm trải đủ vị đắng và cay của chính sách này với “Phuket Sandbox”. Trước đó cách ly 2 tuần vào đầu tháng 7, từ ngày mai 1-10, số ngày cách ly đối với khách đã tiêm hai mũi chỉ còn 7 ngày. Rồi đầu tháng 11 tới, khách đã tiêm chủng đầy đủ sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh tại các sân bay quốc tế của Thái Lan.

Các hãng tàu biển du lịch giải trí của Singapore như Royal Caribbean International và Genting Cruise Lines đang chuẩn bị các chương trình du lịch tàu biển từ Singapore đến các nước Đông Nam Á vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán sắp tới. Họ đã chọn Thái Lan trước tiên, rồi đến Malaysia và các nước Đông Nam Á khác. Việt Nam là lựa chọn sau cùng.

Thái Lan và Ấn Độ – hai nước bị chủng Delta càn quét – đang có kế hoạch xem dịch Covid-19 là bệnh đặc hữu, cúm thông thường trong sáu tháng nữa. Singapore là một trong những nước châu Á đi đầu trong mở cửa. Các hạn chế đối với khách nhập cảnh quốc tế của Nhật Bản đã khiến doanh nghiệp và các trường đại học nước này chịu thiệt khi đối tác, doanh nhân và sinh viên quốc tế không thể nhập cảnh. Vì thế, Singapore hay Hàn Quốc đang hưởng lợi từ chính sách nhập cảnh “phòng thủ kiên cố” của Nhật Bản.

Các biến thể Covid lúc này đã biến các chính phủ trung ương đến chính quyền địa phương, các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ và cả tiểu thương, người dân các nước trở nên bình đẳng trong việc học hỏi và phòng bị tốt hơn trước các nguy cơ mới.

Bước qua nỗi sợ, học cách quản trị rủi ro để mà mở cửa an toàn và đón bắt các cơ hội thời hậu dịch.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới