Thứ Bảy, 10/06/2023, 22:28
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các hãng vaccine chạy đua ứng phó biến thể Omicron

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các hãng sản xuất vaccine hàng đầu của phương Tây gồm Pfizer, BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca đang gấp rút điều tra biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, được đánh giá là có tốc độ lây lan nhanh hơn biến thể Delta. Dự kiến, trong vài tuần tới, họ sẽ điều chỉnh công thức bào chế các vaccine Covid-19 hiện tại để tăng tính hiệu quả với biến thể Omicron trong trường hợp các đột biến của nó có thể né phản ứng miễn dịch.

Các hãng sản xuất vaccine hàng đầu của phương Tây đang gấp rút điều tra khả năng lẩn tránh phản ứng miễn dịch biến thể Omicron. Ảnh: DW

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 26-11 xếp Omicron vào danh sách các biến thể đáng lo ngại vì nó có thể có khả năng gây tái nhiễm cao hơn so với các biến thể trước đây của virus SARS-CoV-2. Biến thể Omicron có khoảng 50 đột biến, gồm 32 đột biến ở protein gai, cho phép nó dễ dàng bám vào tế bào người.

Hàng loạt nước ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ đã tạm dừng đi lại với các nước ở miền nam châu Phi, nơi biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện. Cho đến nay, nhiều nơi bên ngoài châu Phi đã phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron gồm Úc, Ý, Đức, Hà Lan, Anh, Israel, Hồng Kông, Bỉ.

Tất cả các ca nhiễm này đều có đến miền nam châu Phi trong thời gian gần đây.

Đà lây lan của biến thể Omicron chỉ ở giai đoạn đầu và vẫn chưa rõ nó sẽ gây ra các triệu chứng nặng đến mức nào ở những người đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine Covid-19.

Tại cuộc họp báo hôm 27-11 sau khi Anh ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron, Chris Witty, Giám đốc Y tế của Anh, cho biết vẫn có nhiều điều chưa rõ về biến thể Omicron nhưng có khả năng biến thể này ít nhất né được phản ứng miễn dịch ở mức độ nào đó.

Trước tình thế cấp bách đó, các nhà sản xuất vaccine ở phương Tây đang gấp rút giải mã biến thể Omicron và tìm giải pháp thích hợp để ứng phó nó.

Hãng dược Pfizer (Mỹ) và hãng công nghệ sinh học BioNTech (Đức) cho biết họ đang điều tra biến thể Omicron và có thể điều chỉnh công thức bào chế vaccine Covid-19 của họ nhanh chóng nếu cần thiết.

Thông cáo báo chí chung của họ cho hay: “Chúng tôi hiểu được mối lo ngại của các chuyên gia và đã ngay lập tức khởi động các cuộc điều tra đối với biến thể Omicron”.

Thông báo nói rằng họ kỳ vọng sẽ nhận được thêm dữ liệu từ các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm sớm nhất là trong hai tuần tới.

“Những dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin để xác định liệu biến thể Omicron có khả năng lẩn tránh phản ứng miễn dịch hay không và có thể đòi hỏi chúng tôi điều chỉnh vaccine nếu biến thể này lan rộng ra toàn cầu”, thông báo nhấn mạnh.

Pfizer và BioNTech khẳng định có họ thể điều chỉnh vaccine sử dụng công nghệ mRNA của họ trong vòng 6 tuần và bắt đầu giao các lô vaccine mới trong vòng 100 ngày tới nếu Omicron được xác định là biến thể có khả năng né phản ứng miễn dịch.

Hãng dược Johnson & Johnson (Mỹ) cũng cho biết đang tiến hành các thử nghiệm để xem vaccine Covid-19 của hãng này có hiệu quả phòng ngừa biến thể Omicron hay không.

Hãng dược AstraZeneca (Anh – Thụy Điển) xác nhận đang điều tra biến thể Omicron và cho biết thêm vaccine Covid-19 do hãng này hợp tác với Đại học Oxford (Anh) có khả năng phản ứng nhanh chóng với các đột biến mới của virus SARS-CoV-2 khi chúng xuất hiện.

AstraZeneca cho biết: “AstraZeneca đang tiến hành nghiên cứu ở những nước đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron gồm Botswana và Eswatini”.

Giáo sư Andrew Pollard, làm việc ở Đại học Oxford, người đã giúp phát triển thành công vaccine Covid-19 của Oxford/ AstraZeneca, bày tỏ lạc quan rằng các vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả ở mức độ nào đó đối với biến thể Omicron. Ông cho rằng có khả năng cao biến thể này sẽ không khiến đại dịch Covid-19 tái trỗi dậy ở Anh. Ông nói nếu cần thiết, các vaccine mới có thể sản xuất rất nhanh để ứng phó với biến thể Omicron.

Hãng dược và công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) lưu ý sự kết hợp của các đột biến ở biến thể Omircon đặt ra rủi ro nghiêm trọng, có thể làm suy giảm nhanh tính hiệu quả của phản ứng miễn dịch tự nhiên hoặc do vaccine tạo ra.

Moderna cho rằng chiến lược có thể sẵn sàng triển khai hiện nay để chống lại Omicron là tiêm mũi thứ 3 của một vaccine Covid-19 đã được cấp phép để giúp nâng cao phản ứng miễn dịch đang suy yếu ở những người đã tiêm đầy đủ 2 mũi.

Moderna cho biết sẽ điều chỉnh vaccine Covid-19 hiện tại của hãng này theo ba công thức bào chế, để sử dụng cho mũi tiêm thứ 3 và tiến hành thử nghiệm để xác định công thức nào có hiệu quả ngăn ngừa biến thể Omicron cao nhất.

Stephane Bancel, Giám đốc điều hành Moderna, nói: “Các đột biến ở biến thể Omicron rất đáng lo ngại và trong những ngày qua, chúng tôi đã hành động nhanh chóng hết mức có thể để thực thi chiến lược ứng phó với biến thể này”.

Bác sĩ Angelique Coetzee, người điều hành một phòng khám tư ở Pretoria, thủ đô hành chính của Nam Phi, và cũng là ngươi đầu tiên báo động về sự xuất hiện của biến thể Omicron, cho biết các bệnh nhân nhiễm biến thể này có các triệu chứng khác thường nhưng chỉ ở mức nhẹ. Bà nói rằng họ không bị mất khứu giác hay vị giác, triệu chứng thường xuất hiện ở bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, họ có các triệu chứng khác như mệt mỏi rã rời và nhịp tim đập nhanh.Bà cho biết: “Các triệu chứng này khác thường và cũng chỉ ở mức độ nhẹ so với các nhiễm Covid-19 mà tôi từng điều trị trước đây”.Bà cho biết các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron mà bà đang điều trị phục hồi rất tốt. Bà nói: “Chúng tôi có một ca nhiễm đáng quan tâm là một cháu bé 6 tuổi, có thân nhiệt và nhịp tim rất cao và tôi tự hỏi có nên tiếp nhận cháu bé để điều trị hay không. Nhưng hai ngày sau đó, cháu đã khỏe hơn rất nhiều”.Tuy nhiên, bác sĩ Angelique Coetzee nói bà lo ngại biến thể Omicron có thể gây nguy hiểm lớn hơn cho người già.

Theo CNBC, Daily Mail

1 BÌNH LUẬN

  1. Truyền thông sốt dẻo + Sự kích động tâm lý sợ hãi thái quá đã và đang phát động một làn sóng phòng ngự/ co cụm lại của nhiều quốc gia. Cẩn tắc vô áy náy, nhưng ách tắc toàn cầu thì càng nguy hiểm hơn. Biến thể virus là thứ đã được dự báo trước. Mọi thứ vẫn còn đang ở phía trước. Kết quả cuối cùng chưa rõ. Xin đừng gây thêm rối loạn nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới