Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các kỳ thi cấp chứng chỉ môi giới bất động sản quá ít

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hà Nội và TPHCM chỉ tổ chức thi cấp chứng chỉ môi giới bất động sản 2, 3 lần mỗi năm với khoảng 2 đến 3 ngàn lượt thí sinh tham dự. Một số địa phương khác không tổ chức vì không có chuyên môn thực hiện và lo ngại sai sót.

Kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chứa đựng nhiều rủi ro, đòi hỏi sự am hiểu pháp luật của chủ thể tham gia và cần chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Ảnh: H.P

TTXVN dẫn thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, tới thời điểm hiện tại, cả nước chỉ có khoảng 40 ngàn người hoạt động môi giới bất động sản có chứng chỉ môi giới bất động sản do các cơ quan chức năng cấp.

Hiện nay nhiều người hành nghề môi giới bất động sản đã trải qua quá trình đào tạo chuyên môn nghiệp vụ một cách bài bản, nhưng chưa có chứng chỉ môi giới bởi không có suất thi. Hiện cả nước chỉ có khoảng 15 địa phương trên 63 tỉnh, thành phố tổ chức các kỳ thi chứng chỉ môi giới bất động sản.

Trước đó, theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, thực tế trong 10 năm qua, có một số địa phương quan tâm triển khai, nhưng cũng rất hạn chế số lượt, số lượng.

Theo VARS, tỷ lệ các kỳ thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được tổ chức còn quá nhỏ so với nhu cầu. Hà Nội và TPHCM là hai trung tâm bất động sản lớn, nhưng chỉ tổ chức 2, 3 lần trong năm với khoảng 2 đến 3 ngàn lượt thí sinh tham dự. Trong khi đó tại hai thành phố này có đến chục ngàn nhân viên môi giới bất động sản hoạt động và cần có chứng chỉ hành nghề.

Một số địa phương khác cũng có nhu cầu về chứng chỉ này rất lớn nhưng không tổ chức bởi không đủ nguồn lực, kinh nghiệm, chuyên môn thực hiện và lo ngại sai sót.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được thông qua với nhiều quy định mới về phương thức tổ chức sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới. Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ là cơ quan tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ.

Ngoài phân cấp cho các Sở Xây dựng tổ chức kỳ thi và cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, Bộ Xây dựng có thể giao hoặc ủy quyền cho một số đơn vị tổ chức kỳ thi, trong đó có Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) mới được thông qua có quy định, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề và phải làm trong một tổ chức kinh doanh dịch vụ giao dịch, môi giới bất động sản. Điều này có nghĩa, môi giới không được hoạt động tự phát, thiếu sự quản lý như trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới