Thứ Ba, 27/09/2022, 09:27
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các quỹ đầu tư rót 30 tỉ đô la vào ngành tiền mã hóa trong năm 2021

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong năm 2021, các quỹ đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu đã rót khoảng 30 tỉ đô la vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa, theo dữ liệu của PitchBook. Công ty khởi nghiệp Sky Mavis của Việt Nam, nhà phát triển game blockchain gây sốt Axie Infinity, là một trong những thỏi nam châm thu hút nguồn vốn đầu tư đó.

Khóa chặt bitcoin, thúc đẩy blockchain phi tài chính tiền tệ

Sức hút của bitcoin đang lấn át vàng

Ngành công nghiệp tiền mã hóa thu hút 30 tỉ đô la từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trong năm 2021. Ảnh: Reuters

Con số 30 tỉ đô la nói trên lớn hơn số tiền mà các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ vào ngành tiền mã hóa trong tất cả các năm trước cộng lại. Con số này cũng lớn gấp bốn lần mức đầu tư kỷ lục của họ trước đây, 8 tỉ đô la vào năm 2018 sau khi bitcoin tăng giá hơn 1.300 % vào năm trước đó. Đó là minh chứng cho thấy đầu tư vào các tài sản số đang dần trở thành một xu hướng chủ đạo trong thế giới tài chính.

Với nhiều tài sản số và các dự án liên quan đang bùng nổ về mức độ nổi tiếng và tăng giá, tất cả các dự án thử nghiệm khác cũng đang thu hút vốn đầu tư.

“Giờ chúng ta đã vượt ra không gian vàng kỹ thuật số (ám chỉ bitcoin). Chúng ta còn có nhiều thứ khác vận hành dựa trên công nghệ blockchian như dịch vụ tài chính, tác phẩm nghệ thuật, Web 3.0, mạng xã hội phi tập trung, game kiếm tiền. Tất cả những thứ đó khiến giới đầu tư nghĩ rằng họ vẫn chưa tham gia đủ”, Spencer Bogart, đối tác của Blockchain Capital (Mỹ), một trong những quỹ đầu tư lớn nhất trong ngành tiền mã hóa, nói.  Quỹ này đã rót vốn cho hơn 120 công ty kể từ khi thành lập vào năm 2013.

Khi các quỹ đầu tư tên tuổi như Coinbase Ventures, Digital Currency Group và Polychain Capital đặt cược vào xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực tiền mã hóa, tất cả các dự án thử nghiệm khác vận hành dựa trên blockchain đều gọi vốn thành công. Chẳng hạn, dự án mạng xã hội phi tập trung có tên gọi BitClout đã thu hút 200 triệu đô la từ hàng loạt quỹ đầu tư như Andreessen Horowitz, Sequoia, Social Capital, Coinbase Ventures, Pantera Capital, Arrington Capital… Mạng xã hội này cho phép mọi người mua bán những đồng tiền số đại diện cho những người nổi tiếng và người có ảnh hưởng như siêu mẫu Kim Kardashian hay Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, Elon Musk.

Nhà phân tích Rob Le của PitchBook cho biết giới đầu tư dường như đang rót tiền vào mọi thứ liên quan đến công nghệ blockchain.

Theo Spencer Bogart, sự trỗi dậy bất ngờ của những gì từng được xem là lĩnh vực ngách của công nghệ blockchain như mã thông báo không thể thay thế (NFT) cho thấy nhiều nhà đầu tư có thể đã bỏ lỡ cơ hội. Chẳng hạn, OpenSea, nền tảng mua bán các tác phẩm NFT trực tuyến, từng không được chú ý nhiều nhưng giờ đây, nó được so sánh với sàn thương mại điện tử Etsy, nơi mua bán hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng hàng đầu của Mỹ.

Con số 30 tỉ đô la rót vào thị trường tiền số bao gồm các vòng gọi vốn được thực hiện bởi Robinhood Markets Inc. và Revolut Ltd., hai công ty công nghệ tài chính đang cung cấp dịch vụ giao dịch tiền số.

Nếu soi xét kỹ các thương vụ đầu tư mạo hiểm ở Mỹ, mọi người có thể thấy mức độ đầu tư vào các tài sản số tăng vượt trội. Theo dữ liệu của PitchBook, các quỹ đầu tư ở Mỹ đã thực hiện các thương vụ trị giá khoảng 7,2 tỉ đô la trong lĩnh vực tiền mã hóa, cao gấp 4 lần mức kỷ lục trước đó, được thiết lập vào năm 2018.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới