Thứ Ba, 30/05/2023, 13:51
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các startup thực phẩm đang “lên hương”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các startup thực phẩm đang “lên hương”

Chính Phong

(TBKTSG Online) – Nhiều nhà đầu tư châu Á đang hướng đến các startup chuyên nghiên cứu, sản xuất thức ăn từ côn trùng như nguồn thực phẩm thay thế trong tương lai.

Các startup thực phẩm đang “lên hương”
Mì ống làm từ dế của Bugsolutely.

Bits x Bites, một trung tâm ươm tạo startup ở Thượng Hải thành lập năm 2016, đã đầu tư vào khá nhiều dự án thực phẩm. Ví dụ như Alesca Life, startup chuyên bán các trang trại trồng trọt mini, lớn cỡ một container tàu biển; hay Inspecto, nhà sản xuất một thiết bị cầm tay chuyên dò tìm thuốc trừ sâu và các chất độc khác trong thức ăn.

Năm ngoái, Bits x Bites đầu tư vào Bugsolutely, một startup sản xuất các loại snack từ côn trùng như tằm, dế. Đó là loại thức ăn giàu protein, vitamin và các khoáng chất, nhưng ít chất đường và chất béo, nhằm đáp ứng nhu cầu ăn kiêng ngày càng lớn của người châu Á. Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia có nhiều người béo phì nhất thế giới, theo khảo sát vào năm 2016 của nguyệt san y khoa Lancet Medical Journal.

“Mặt khác, Trung Quốc có dân số chiếm 20% thế giới, trong khi nước này chỉ có 7% diện tích đất là có thể trồng trọt được, làm thế nào để cung cấp thức ăn cho số dân này trong các thập kỷ tới là vấn đề không nhỏ”, Matilda Ho, giám đốc điều hành Bits x Bites nhận xét.

Một điều khác các startup muốn làm là tìm cách thay đổi tập quán canh tác. “Hơn nửa thế kỷ qua, cuộc ‘cách mạnh xanh’ để giải quyết an ninh lương thực cùng với phân bón và thuốc trừ sâu đã cho ra sản lượng rất lớn. Giờ nhiều người không muốn phân bón và thuốc trừ sâu trong thực phẩm của họ nữa, nhưng chúng ta cũng chưa có đổi mới nào trong cách sản xuất”, Satoshi Koike, chủ tịch Vegetalia, startup công nghệ thực phẩm ở Tokyo nói với phóng viên tờ Nikkei Asian Review.

Phong trào thực phẩm organic lên cao ở Mỹ tạo điều kiện cho các startup nông nghiệp phát triển. Công ty Impossible Foods ở bang California chuyên bán bánh burger với thịt làm từ thực vật có mùi vị như thịt bò thật, đã gọi được 380 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư kể từ năm 2011 đến nay. Tyson Foods, công ty đóng gói thịt lớn nhất Mỹ đã dành ra khoản tiền 150 triệu đô la để đầu tư vào các startup từ năm 2016.

Theo công ty nghiên cứu thị trường CB Insights, số nhà đầu tư ủng hộ các startup thực phẩm tăng từ 223 vào năm 2015 lên gấp đôi, thành 459 vào năm ngoái. Quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek Holdings và một trong những người giàu nhất châu Á là tỉ phú Li Ka-shing đều có phần đầu tư trong Impossible Foods. Công ty này gần đây đã tiến vào Hong Kong hợp tác với các nhà hàng địa phương.

Ở Úc, trung tâm ươm tạo startup SproutX đã đầu tư vào 19 startup liên quan đến công nghệ thực phẩm. “Văn hóa ở Úc khá bảo thủ, muốn mọi người làm việc trong một startup tương đối khó khăn, chúng tôi đang cố gắng khuyến khích tinh thần doanh chủ, lập nghiệp ở đây”, ông Andrew Lai, giám đốc SproutX cho biết.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới