Thứ Hai, 27/06/2022, 14:09
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cái Tết của nhà đầu tư F0

D.Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm Nhâm Dần có lẽ là một năm đặc biệt khi việc làm giàu từ thị trường chứng khoán trở thành câu chuyện cửa miệng trong nhiều buổi gặp gỡ đầu Xuân, nhưng không phải ai cũng vui vẻ.

Lan (23 tuổi), làm việc tại TPHCM, về quê cùng gia đình đón Tết nhưng tâm trạng tiếc nuối, chán chường dường như đeo bám cô suốt cả mấy ngày xuân. Vào đầu tháng 1 dương lịch, Lan quyết định “tất tay” vào một mã cổ phiếu bất động sản. Việc bỏ cọc đất Thủ Thiêm sau đó đã xô giá cổ phiếu “ăn theo” này tụt dốc không phanh, thậm chí rất khó bán được vì không có người mua, tạo thành biểu đồ “cây thông noel”.

Sau nhiều ngày đặt bán không thành công, cuối cùng Lan đã “cắt lỗ”, may mắn là mức lỗ không nhiều vì giá mua trước đó còn ở mức thấp. Dù vậy, khoản vốn 300 triệu đồng gom góp nhiều ngày giờ đã mất đi 20%. “Nếu bán sớm thì đã cầm trong tay 100 triệu rồi”, Lan tỏ vẻ tiếc nuối. Ngày Lan về quê trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu, cổ phiếu này vẫn giảm sàn.

Một câu chuyện khác là Tân, nhân viên văn phòng ở quận 3 xem chứng khoán như nghề “tay trái” trong suốt năm qua. Nói là tay trái nhưng thực tế Tân mua bán theo chỉ dẫn của nhóm bạn, cùng vào “room” tư vấn của một môi giới chứng khoán với khoảng 1.000 người.

Tiền lời đến nhanh với Tân sau nửa đầu năm 2021 khi giá trị tài sản tăng gấp đôi. Nhưng kể từ giữa tháng 7 trở đi, sau khi thị trường giảm mạnh và không còn thuận lợi như trước, Tân bắt đầu cảm thấy “chông chênh”. Trong 3 tuần đầu tiên của năm 2022, thị trường “sụp” mạnh vì biến cố “bán chui” cổ phiếu FLC và bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân thua lỗ số tiền lớn. Kết quả trong năm qua, Tân hầu như không kiếm được gì từ thị trường chứng khoán.

Trường hợp “huề vốn” như Tân vẫn còn là may mắn sau một năm đầu tư khi so sánh với Lan. Thực tế, lúc thị trường có xu hướng đi lên, ai cũng có thể dễ dàng kiếm được tiền, nhưng khi thị trường không thuận lợi, hay có thể đi xuống, các nhà đầu tư F0 (người mới tham gia thị trường chứng khoán) không có kiến thức và kinh nghiệm có lẽ sẽ là những người mất tiền đầu tiên.

Nhưng nói gì đi nữa thì giá trị tài sản của nhiều người vẫn tăng vọt sau năm ngoái. Thị trường chung đo lường bởi chỉ số VN-Index tăng 35%, và đi sâu hơn thì có những mã cổ phiếu đã tăng gấp đôi, gấp ba, kể cả những mã có vốn hóa lớn như ngân hàng có khi tăng đến 50%. Kinh doanh gì để có thể làm ra nhiều tiền như thế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế?

Đây là điểm hấp dẫn của thị trường chứng khoán, cũng như trở thành câu chuyện bàn luận trên bàn nhậu ngày Tết. Với những bạn trẻ chưa có nhiều tài sản tích lũy, chỉ cần số vốn vài triệu đến vài chục triệu đồng là có thể tham gia thị trường chứng khoán nhiệt tình. Xen lẫn giữa câu chuyện trong năm nay không chỉ là sự thích thú hay ngưỡng mộ, mà còn có cả sự tiếc nuối, ân hận và có cả nỗi buồn.

Trong năm ngoái, số lượng nhà đầu tư cá nhân tiếp tục bùng nổ lên mức kỷ lục. Tính chung năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, tương đương 56% tổng số tài khoản hiện hữu trước đó, chủ yếu vẫn là các nhà đầu tư cá nhân.

Sự ảnh hưởng của các nhà đầu tư F0 cũng ngày càng lớn hơn. Không chỉ có số lượng tài khoản, mà cả thanh khoản, giá trị giao dịch nhìn chung cũng lấn át các tổ chức. Thực tế, nhiều mã cổ phiếu tăng mạnh vì có dòng tiền lớn chảy vào, bất chấp mọi thứ từ các nhà đầu tư F0.

Chứng khoán là cuộc chơi của lợi nhuận cao nhưng kèm theo đó là rủi ro. Ai cũng hiểu điều này nhưng không phải ai cũng có khả năng kiểm soát lòng tham và rủi ro. Các nhà đầu tư F0 trong năm ngoái có lẽ đã thấy được thị trường không phải lúc nào cũng là màu hồng.

Các công ty chứng khoán năm nay thưởng to, nhưng nhiều năm trước cũng có rất nhiều môi giới bỏ việc. Còn những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ và mới mẻ như Lan hay Tân, cho biết họ cảm thấy hồi hộp và háo hức chờ ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới