Thứ Hai, 30/01/2023, 12:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cần có cơ chế khuyến khích thanh niên tham gia phát triển kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần có cơ chế khuyến khích thanh niên tham gia phát triển kinh tế

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Lực lượng thanh niên (từ 16 đến 30 tuổi) tại TPHCM hiện chiếm 30% tổng dân số của thành phố. Để lực lượng này trở thành nguồn nhận lực quan trọng trong phát triển kinh tế, cần có cơ chế chính sách khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế, hỗ trợ vốn ưu đãi cho thanh niên lập nghiệp.

Cần có cơ chế khuyến khích thanh niên tham gia phát triển kinh tế
Những năm gần đây, TPHCM luôn quan tâm đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho lực lượng thanh niên. Ảnh minh họa: Anh Quân

Chiều 24-11, UBND TPHCM đã tổng kết chương trình phát triển thanh niên TPHCM giai đoạn 2011-2020 và đề ra các giải pháp phát triển thanh niên trong 10 năm tới.

Báo cáo tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, cho biết giai đoạn 2011-2020, TPHCM đã chủ động xây dựng chương trình phát triển thanh niên phù hợp với đặc điểm kinh tế, xã hội và tình hình phát triển của thành phố.

Mười năm qua, thanh niên tại TPHCM tăng từ 2,098 triệu người lên 2,9 triệu người, chiếm 30% tổng dân số của TPHCM. Trong đó, lực lượng lao động thanh niên là 1,2 triệu người, đây là lực lượng lao động chiếm phần lớn trong các ngành nghề hiện nay.

Khi số lượng thanh niên tăng nhanh, TPHCM đã chủ động thực hiện các giải pháp để phát triển thanh niên trong giáo dục; đạo đức, lối sống văn hóa. Đồng thời, thực hiện các chương trình nâng cao trình độ văn hóa, ngoại ngữ, tin học, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho thanh niên TPHCM.

Bên cạnh đó, Thành phố đã triển khai cơ chế đặc thù khuyến khích thanh niên khuyết tật học nghề, sáng tạo, làm chủ sản xuất, kinh doanh.

Để thanh niên có kỹ năng làm việc TPHCM luôn quan tâm giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết trong thời gian tới Thành phố sẽ có những sự thay đổi lớn để tăng sức cạnh tranh về kinh tế, sự hình thành các khu dân cư mới, hiện đại… Những sự thay đổi này sẽ tác động đến sự phân bố dân cư, cơ cấu thanh niên, sự xuất hiện những ngành nghề mới. Do đó, lực lượng thanh niên cần nâng cao trình độ học vấn để cống hiến cho sự phát triển của địa phương và cả nước.

TPHCM đã ban hành chương trình đột phá nguồn nhân lực, trong đó có đổi mới sáng tạo trong lực lượng thanh niên. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chiến lược phát triển thanh niên vẫn còn nhiều hạn chế.

Do vậy, cần có cơ chế chính sách khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế, hỗ trợ vốn ưu đãi cho thanh niên lập nghiệp. Xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp với đối tượng thanh niên nhằm góp phần giải quyết việc làm cho lao động trẻ.

Mời xem thêm:

ILO: Hơn 16% thanh niên mất việc vì Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới