Thứ Tư, 30/11/2022, 20:18
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCanh bông so đũa dồn cá thác lác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Canh bông so đũa dồn cá thác lác

Nguyễn Kim Oanh

Canh bông so đũa dồn cá thác lác
Bông và trái so đũa. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ở quê,  nhà dì dượng tôi thường trồng mấy cây so đũa ở hàng rào sau nhà, cây nào dáng cũng cao thẳng, tới mùa ra bông thì cả nhà dì dượng lấy cây sào rung cho bông rụng, rớt xuống rồi lượm vào ngắt nhụy để sáng mai đi chợ sớm bán.

Bông so đũa có hai màu trắng và đỏ, nhưng bông trắng lại bán được giá hơn bông đỏ, tuy hai loại bông này đều có dưỡng chất như nhau.

Mỗi khi chúng tôi về chơi gặp dịp bông nở, thì dì dượng hay dành lại một ít để nấu canh đãi các cháu. Với loại bông này ở quê, mọi người thường dùng nấu canh chua cá lóc với các loại rau khác như bông súng, cà bắp, thơm với ít giá… Còn đối với tôi, bông này tôi thích nhất là món canh bông so đũa dồn cá thác lác.

Dì tôi bán hàng ngoài chợ, mỗi khi có khách đến chơi nhà, lúc tan chợ về dì thường mua nào là cá đồng để kho tiêu, nào cá thác lác với một ít thịt nạc dăm nấu bữa cơm chiều…

Để cho nồi canh ngon, đẹp thì phải chọn bông so đũa mới hái, bông không dập, ngắt bỏ phần nhụy, rửa sạch rồi bỏ trong rổ cho ráo nước; thịt nạc dăm đem băm nhuyễn, rồi đem cá thác lác nạo sẵn mua ngoài chợ quết chung với thịt nạc đã băm nhuyễn cho dai. Sau đó cho chút gia vị như nước mắm, muối, đường, bột ngọt và không thể thiếu vài cộng hành băm, tiêu để tăng thêm hương vị cho nhân thịt.

Bông so đũa mới hái. Ảnh: Nguyễn Kim Oanh

Sau đó dì nhóm bếp đem nồi nước dùng bắc lên cho sôi, trong lúc chờ nước sôi thì dì lấy bông so đũa đã rửa sạch, bắt đầu lấy muỗng múc phần nhân dồn vào phần bông đã ngắt nhụy và chỉ cách cho tôi cách bỏ phần nhân thịt vào trong bông sao cho khi nấu canh thì phần nhân không rớt ra ngoài nước dùng.

Sau khi canh đã chín, dì nêm lại cho vừa ăn rồi cho tiêu hành vào cho thơm nhấc xuống. Vậy thôi, nồi canh  nấu  không cầu kỳ nhưng phải đúng cách thì canh mới có vị ngọt đậm đà, nước trong, bông so đũa còn nguyên màu tự nhiên vốn có và phần nhân thì phải thơm dai.

Canh bông so đũa này, lúc bỏ vào miệng nhai có vị nhân nhẫn nhưng khi nuốt qua cổ họng rồi thì cái hậu của vị ngọt vẫn còn trong miệng, ai ăn lần đầu chưa quen thì thấy nhân nhẫn khó ăn, nhưng khi bạn quen rồi thì ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Món canh so đũa thường được ăn nóng trong bữa cơm gia đình kèm theo chén nước mắm dằm ớt xanh và một vài món mặn như cá kho tiêu hay mắm kho quẹt chấm với bông súng ở những ngày mưa dầm ở quê thì tuyệt biết mấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới