Thứ Năm, 1/06/2023, 02:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cấp phép cho ngân hàng con 100% vốn nước ngoài đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp phép cho ngân hàng con 100% vốn nước ngoài đầu tiên

Trụ sở Ngân hàng HSBC tại TPHCM – Ảnh: HSBC

(TBKTSG Online) – Tập đoàn HSBC (Anh) vừa trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên được Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cấp phép thành lập ngân hàng con 100% vốn đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Giấy phép đã được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng công bố và trao cho Chủ tịch HSBC ngày 4-3, nhân chuyến thăm Vương quốc Anh. Đồng thời, Thủ tướng Dũng cũng chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ hợp tác đào tạo giữa HSBC và Tập đoàn Bảo hiểm Bảo Việt.

Ngân hàng HSBC Việt Nam mới thành lập sẽ có trụ sở chính tại TPHCM và thuộc 100% sở hữu của Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải, đơn vị sáng lập và là thành viên chính của Tập đoàn HSBC, một trong những tổ chức tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới.

Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc đương nhiệm của chi nhánh Ngân hàng HSBC đang hoạt động tại Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam.

“Đây là cột mốc rất lớn trong lịch sử hoạt động lâu dài tại Việt Nam của HSBC. Cùng với những thành công đạt được qua quan hệ đối tác chiến lược với Techcombank và Bảo Việt, ngân hàng con sẽ tạo điều kiện giúp chúng tôi tham gia trực tiếp và sâu rộng hơn vào thị trường tài chính Việt Nam”, ông Tobin nói.

“Chúng tôi sẽ đưa ngân hàng mới thành lập vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, đồng thời sẽ chủ động làm việc với các cơ quan hữu quan để sớm hoàn thành các thủ tục đăng ký kinh doanh cần thiết”, ông cho biết trong thông cáo báo chí.

HSBC đã có văn phòng hoạt động tại Việt Nam từ năm 1870. Trước khi nhận được giấy phép lập ngân hàng con tại Việt Nam, HSBC cũng đã trở thành đối tác chiến lược của Techcombank- ngân hàng cổ phần lớn thứ ba tại Việt Nam (xét về vốn) và Tập đoàn Bảo Việt – tập đoàn bảo hiểm và dịch vụ tài chính hàng đầu của Việt Nam. Theo các cam kết với WTO, từ năm 2007, Việt Nam đã cho phép các ngân hàng nước ngoài thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Theo nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, hiện có 6 bộ hồ sơ xin thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài đã được gửi lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Các ngân hàng trên đều thuộc nhóm những ngân hàng bán lẻ lớn trên thế giới.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới