Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cầu Rạch Miễu 2 nối Tiền Giang và Bến Tre sẽ đưa vào khai thác từ năm 2025

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và Bến Tre sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2025. Đây là cây cầu lớn thứ hai bắt qua sông Tiền nối tỉnh Tiền Giang với Bến Tre.

Khởi công xây cầu Rạch Miễu 2 nối Tiền Giang và Bến Tre vào ngày 29-3

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối Tiền Giang và Bến Tre. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng công trình diễn ra vào hôm nay, 29-3, ở tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cho biết dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối Tiền Giang và Bến Tre được khởi công xây dựng từ tháng 3-2022 và sẽ hoàn thành đưa vào khai thác từ năm 2025.

Theo ông Lâm, dự án cầu Rạch Miễu 2, có tổng chiều dài 17,6 km, điểm đầu tại ngã tư Đồng Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang và điểm cuối tại km16+660 quốc lộ 60 thuộc TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Về quy mô dự án, theo ông Lâm, cầu chính Rạch Miễu 2 là cầu dây văng có tổng chiều dài 1.971,2 mét; cầu vượt sông Mỹ Tho là cầu đúc hẫng có tổng chiều dài 455,7 mét; đường dẫn là đường cấp III đồng bằng với quy ô 4 làn xe; vận tốc thiết kế dự án là 80 km/giờ.

Theo ông Lâm, quốc lộ 60 là đường nối giữa TPHCM với các tỉnh Duyên hải phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). “Những năm qua, tuyến đường này đã được đầu tư đưa vào khai thác một số công trình lớn như: cầu Rạch Miễu (quy mô 2 làn xe); cầu Hàm Luông (4 làn xe); cầu Cổ Chiên (4 làn xe) và dự án nâng cấp một số đoạn tuyến quốc lộ 60 từ cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên”, ông Lâm cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, sau khi đưa vào sử dụng cầu Cổ Chiên, lưu lượng giao thông trên tuyến quốc lộ 60 đã tăng nhanh. Điều này, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông ở cầu Rạch Miễu hiện hữu, nhất là vào những ngày cuối tuần và dịp lễ, Tết.

“Đồng thời, dự báo khi cầu Đại Ngãi hoàn thành, đưa vào khai thác, quốc lộ 60 qua địa bàn tỉnh Bến Tre sẽ trở thành tuyến giao thông huyết mạch thứ 2 nối liền các tỉnh thuộc Duyên hải phía Đông vùng ĐBSCL với TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ, lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tiếp tục tăng nhanh”, ông Tam cho biết.

Chính vì vậy, ông Lâm của Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc triển khai xây dựng cầu Rạch Miễu 2 có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần giảm tải cho cầu Rạch Miễu hiện hữu cũng như đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao trên tuyến quốc lộ 60.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong những năm qua, Chính phủ đã rất quan tâm, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông cho vùng ĐBSCL. “Tuy nhiên, kết cấu hạ tầng giao thông vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của vùng”, ông cho biết.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, quốc lộ 60 là trục hành lang ven biển kết nối các tỉnh Duyên hải phía Đông của vùng ĐBSCL với TPHCM và Đông Nam bộ. Thế nhưng, cầu Rạch Miễu hiện hữu với quy mô 2 làn xe đã trở thành nút thắt cổ chai, không đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân và việc phát triển kinh tế- xã hội của khu vực.

Do vậy, theo ông Khái, ngày 5-11-2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cầu Rạch Miễu 2. Điều này, giúp từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng cao trên quốc 60, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Theo ông Khái, hiện tại mọi thủ tục chuẩn bị liên quan đến dự án đã hoàn thành và dự án chính thức được khởi công. “Trong quá trình thi công, tôi đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Ban quản lý dự án quyết liệt đẩy nhanh tiến độ, thường xuyên theo dõi, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai”, ông nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo đơn vị thị công thực hiện dự án hiệu quả, đảm bảo chất lượng công trình và phấn đấu rút ngắn thời gian hoàn thành so với kế hoạch, không được để chậm tiến độ.

Dự án cầu Rạch Miễu 2 có tổng mức đầu tư là 5.175,127 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Chủ đầu tư dự án là Bộ Giao thông Vận tải; Ban quản lý dự án Mỹ Thuận được giao là đơn vị quản lý dự án.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới