Thứ Sáu, 29/09/2023, 23:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chăm sóc thú cưng thu tỉ đô ở châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chăm sóc thú cưng thu tỉ đô ở châu Á

Duy An

(SGTT) – Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor (Anh) dự báo ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng ở châu Á sẽ mở rộng thêm 70% vào năm 2022, với mức chi tiêu đạt 1,1 tỉ đô la Mỹ.

Chăm sóc thú cưng thu tỉ đô ở châu Á
Mát-xa cho chó tại tiệm Paws Fur Life Nguồn: VANILLAPUP

Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng bùng nổ ở châu Á phần lớn nhờ các nền kinh tế như Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore. Ở Trung Quốc chẳng hạn, ước tính các ông chủ bà chủ có thể bỏ ra tới 59,1 tỉ nhân dân tệ (hơn 200.000 tỉ đồng) để o bế thú cưng vào năm 2022 (tăng mạnh so với con số 67.000 tỉ đồng của năm ngoái).

Như người thân trong gia đình

Ở Hồng Kông, chi phí dành cho thú cưng tăng 40% trong vòng 5 năm gần đây, đạt mức 1,3 tỉ đô la Hồng Kông (3.900 tỉ đồng) vào năm ngoái. Đà tăng dự báo tiếp tục trong 5 năm tới, với mức gần 6%/năm. Còn người dân Singapore móc hầu bao 138 triệu đô la Singapore (2.353 tỉ đồng) cho thú cưng trong năm ngoái, tăng khoảng 20% so với 5 năm trước.

Điều gì đã khiến lĩnh vực chăm thú cưng khởi sắc rực rỡ bất chấp tăng trưởng toàn cầu vẫn chưa mấy sáng sủa? Theo truyền thông ở Hồng Kông, tâm lý xem thú cưng như thành viên gia đình là một phần nguyên nhân của hiện tượng này. “Những thay đổi trong lối sống và thu nhập tăng lên đã tạo sức đẩy cho toàn bộ ngành công nghiệp liên quan đến thú cưng” – công ty nghiên cứu thị trường Spire Research and Consulting (Singapore), ghi nhận.

Ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) hiện có một dòng quần áo thiết kế dành cho thú cưng mang tên Lazy Eazy, bán đủ thứ từ áo mưa, áo len cổ lọ đến trang phục thuận tiện cho vận động… Sử dụng cùng loại vải dành cho trẻ em và những tiêu chuẩn an toàn tương tự, mỗi món đồ như vậy có giá 168 – 328 nhân dân tệ (từ 600.000 đến 1,2 triệu đồng). Người sáng lập Jeff He nảy sinh ý tưởng thành lập công ty này trên nền tảng thương mại điện tử Taobao và WeChat vào năm 2017 sau khi “tậu” chú chó bulldog giống Pháp.

Không chỉ trang phục, nhiều loại dịch vụ cho thú cưng cũng thuộc hàng cao cấp. Chỉ riêng việc “tút” lại bộ lông cho các chú chó lớn trên 20 kg tốn tới 1.658 đô la Hồng Kông (5 triệu đồng) tại tiệm SexySushi ở Hồng Kông, còn dịch vụ tắm bằng sữa và thảo dược để lông mượt, da tốt có giá tròm trèm 2.500 đô la Hồng Kông (7,5 triệu đồng). Nhân viên của tiệm còn ghi hình lại quá trình tút lông và chụp hình “thành quả” để chủ chó giữ làm kỷ niệm.

Tiêu chuẩn cao hơn cả chủ

Đối với các chủ thú cưng ở Singapore, sống khỏe – ăn sạch không chỉ là tiêu chuẩn của họ mà còn được áp dụng cho thú cưng. Bà Eeleen Heng, 39 tuổi, nuôi một con chó giống schnauzer của Đức và một con chó lai, đã bỏ loại thức ăn được sản xuất hàng loạt cho chó để chuyển sang nấu từng bữa cho chúng từ gần bảy năm trước. Năm nay, bà Heng còn đặt hàng tại một nhà sản xuất thức ăn cho thú cưng chuyên nghiệp để đảm bảo tính tiện lợi lẫn chất lượng, bất chấp chi phí đội từ 150 đô la Singapore lên tới 450 đô la Singapore (7,6 triệu đồng) mỗi tháng – đủ cho mức sống của một người bình thường. Điều thú vị là bản thân bà Heng ăn uống còn kém sang hơn cả chó và từng bị bạn bè bảo là “điên khùng” vì mua rau và thịt hữu cơ nấu cho chó ăn.

Công ty được bà Heng đặt niềm tin là The Grateful Dog, một trong số ít nhất bốn công ty Singapore bán thực phẩm cho chó với chất lượng cao. Hãy thử lướt qua thực đơn một bữa mà họ cung cấp: thịt bò nạc được nuôi bằng cỏ tươi, khoai lang lột vỏ, ớt chuông, rau bina, dầu ô-liu, lá hương thảo và một hỗn hợp dinh dưỡng “đặc biệt” với công thức riêng nữa. Mới thành lập từ năm ngoái nhưng công ty đã có 300 khách hàng là chủ chó và cung cấp khoảng 13.000 bữa ăn (có giá 200.000 đồng/ngày). Người đồng sáng lập Sandee Goh cho biết thêm: “Các chủ chó bây giờ không hài lòng với việc dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc làm thực phẩm cho thú cưng của họ”.

Nền kinh tế thú cưng có thể lớn hơn nhiều trên thực tế, bởi còn bao gồm nhiều khía cạnh chi tiêu “sang chảnh” và mới mẻ dành cho chúng như bảo hiểm, mát-xa, khách sạn… Ví dụ, hãng bảo hiểm thú cưng Happy Tails (Singapore) đang cung cấp các mức bảo hiểm từ 265 đến 1.800 đô la Singapore (31 triệu đồng)/năm (tùy theo giống chó, tuổi…), chủ yếu chi trả các khoản hóa trị, phẫu thuật… Còn về mát-xa, cửa hàng Paws Fur Life chào giá 55 đô la Singapore (950.000 ngàn đồng) cho 30 phút thư giãn đối với các chú chó nhỏ dưới 10 kg.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới