Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cháy rừng ở Úc, ít nhất 108 người thiệt mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cháy rừng ở Úc, ít nhất 108 người thiệt mạng

Vụ cháy rừng được xem là tàn khốc nhất tại Úc cho đến nay. Ảnh chụp ngày 8-2 – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Vụ cháy rừng được xem là tàn khốc trong lịch sử nước Úc diễn ra tại bang Victoria, miền đông nam nước Úc đã khiến cho tổng số người thiệt mạng tính đến sáng sớm ngày 9-2 là 108 người.

Nhiều thị trấn và nhà dân đã bị tàn phá nặng nề. Tất cả nạn nhân thiệt mạng đều ở bang Victoria. Bang này cũng có ít nhất 750 căn nhà bị phá hủy. Cháy rừng đã âm ỉ nhiều tuần nay ở bang miền đông nam Victoria, nhưng mạnh lên đến mức kinh khủng khi nhiệt độ lên cao, gây một cơn bão lửa quét qua khu vực.

Theo hãng tin AFP, vụ cháy bùng phát vào đêm 7-2 do tác động của gió lớn sau đợt nắng nóng khiến nhiệt độ có lúc lên đến 47 độ C. Thủ tướng Úc Kevin Rudd ngay sau vụ cháy đã thông báo viện trợ khẩn cấp 7 triệu đô la Úc cho các nạn nhân vùng bị cháy rừng.

Trong khi lửa cháy và nắng nóng thiêu đốt khu vực miền nam, bang miền bắc Queensland của Úc lại đang phải đối phó với tình trạng lũ lụt. Theo AFP, lũ lụt tạo điều kiện cho một số cá sấu lên bờ và tấn công dân thường.

Cuộc hỏa hoạn lớn được ghi nhận trước đó là vào năm 1983 khiến 75 người thiệt mạng và tàn phá hơn 3.000 căn nhà ở bang Victoria và phía nam nước Úc.

MAI TRANG (Tổng hợp)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới