Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 là 15%

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng cung ứng nguồn vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% cho năm 2024.

Ngân hàng Nhà nước giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% từ đầu năm 2024. Ảnh minh họa: Lê Vũ

TTXVN đưa tin, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản số 10167/NHNN-CSTT về kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2024. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng cung ứng nguồn vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% và yêu cầu tổ chức tín dụng kiểm soát tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Cũng theo nội dung văn bản trên, các ngân hàng 100% vốn nước ngoài, ngân hàng liên doanh kiểm soát tăng trưởng tín dụng (bao gồm cả yếu tố điều chỉnh tỷ giá) đến cuối năm 2024 không vượt quá mức dư nợ tín dụng được nêu trên. Còn các tổ chức tín dụng còn lại kiểm soát tăng trưởng tín dụng (bao gồm cả yếu tố điều chỉnh tỷ giá) không vượt quá mức dư nợ tín dụng nêu trên trong suốt cả năm 2024.

Ngân hàng Nhà nước quy định thêm, dư nợ tín dụng để kiểm soát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng bao gồm cho vay; chiết khấu, tái chiết khấu các công cụ chuyển nhượng và các giấy tờ có giá khác; cho thuê tài chính; bao thanh toán; các khoản trả thay cá nhân, tổ chức trong trường hợp cá nhân, tổ chức được bảo lãnh không thực hiện được nghĩa vụ của mình khi đến hạn thanh toán; phát hành thẻ tín dụng; mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (không bao gồm trái phiếu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam); các nghiệp vụ cấp tín dụng khác được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Tính đến ngày 27-12-2023, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đạt 12,26%, chưa đạt chỉ tiêu cả năm đã đề ra là 14%-15%.

1 BÌNH LUẬN

  1. Có cái mới. Chuyển từ giao từng lần, sang giao một lần. Nên mới hơn, bằng cách áp dụng tự quản/ tự chủ. NHNN chỉ tập trung vào mục tiêu tối hậu “tự do trong khuôn khổ”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới